เรื่องของ นม ที่คนมักเข้าใจผิด
15 มีนาคม 2566

อย่างที่ทราบกันดีว่า นมวัวเป็นแหล่งโปรตีนและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย แต่อีกด้านหนึ่งก็ยังมี

ข่าวแชร์ผิด ๆ ที่ส่งต่อกันในโลกออนไลน์ว่า การดื่มนมจะทำให้เสี่ยงโรค หรือ เราควรเลิกดื่มนมวัว เพราะมีสิ่งอันตรายอย่างยาฆ่าแมลง อุจจาระและยาปฏิชีวนะเจือปนอยู่ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคต่าง ๆ รวมถึงข่าวแชร์ที่ว่า การดื่มนมเปรี้ยวจะช่วยรักษาอาการท้องเสียได้ ข่าวแชร์ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้จะเป็นเรื่องจริงหรือไม่ เรามาดูกัน...


- เราควรเลิกดื่มนมวัว จริงหรือ?


ไม่จริง อย่างที่กล่าวข้างต้นว่า มีกระแสในโลกออนไลน์ให้ข้อมูลว่า เราควรเลิกดื่มนมวัว เพราะนมวัวมีเชื้อโรคและยาปฏิชีวนะเจือปนอยู่ การดื่มนมวัวจะเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคกระดูกพรุน และโรคมะเร็ง  เราสามารถดื่มนมที่มาจากพืชทดแทนนมวัวได้ เรื่องนี้ยืนยันว่า ไม่จริง และเป็นไปได้ยากที่เราจะเสี่ยงได้รับเชื้อโรคหรือยาปฏิชีวนะ เนื่องจากกระบวนการผลิตนั้นต้องปฏิบัติตามมาตรฐานตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร และต้องได้รับอนุญาตผลิตจาก อย.  อย่างถูกต้อง แต่กลับเป็นผลดีต่อการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูกทั้งในเด็กและวัยรุ่น เนื่องจากนมวัวมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม โปรตีน หรือวิตามินต่าง ๆ ดังนั้นสรุปได้ว่า การดื่มนมวัวไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกาย อย่างที่แชร์กัน


- ดื่มนมทำให้เสี่ยงโรค จริงหรือ?


ไม่จริง อย่างที่รู้กันดี นมเป็นแหล่งของโปรตีน แคลเซียม และสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพราะนมช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง และช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย ถึงแม้ว่าในน้ำนมจะมีไขมัน แต่ก็ถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับเปอร์เซ็นต์ไขมันที่อยู่ในอาหารประเภทอื่น ๆ อย่างไรก็ดี ผู้ป่วยโรคเบาหวานแนะนำดื่มนมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนย และควรเลี่ยงนมที่รสหวานหรือปรุงแต่งรสต่าง ๆ เพราะอาจทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไป ดังนั้นสรุปได้ว่า การดื่มนมไม่ได้ทำให้เสี่ยงโรค อย่างที่แชร์กัน


- ดื่มนมเปรี้ยวรักษาอาการท้องเสียได้ จริงหรือ?


ไม่จริง หลายคนอาจเคยได้ยินว่า นมเปรี้ยวสามารถแก้อาการท้องเสียได้ และหลายคนก็อาจเคยใช้วิธีนี้เพื่อแก้อาการท้องเสียมาแล้ว ซึ่งในเรื่องนี้ยังไม่มีการศึกษาวิจัยใดยืนยันได้ว่าการดื่มนมเปรี้ยวขณะท้องเสียสามารถช่วยรักษาอาการท้องเสียให้ดีขึ้นได้ ฉะนั้น หากมีอาการท้องเสียแนะนำให้กินอาหารสุกสะอาด งดอาหารรสจัด และจิบน้ำผสมผงเกลือแร่ ORS (Oral Rehydration Salts) เพื่อทดแทนน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป และหากมีไข้ อุจจาระมีมูกเลือดปน และอาการรุนแรงขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ ดังนั้นสรุปได้ว่า การดื่มนมเปรี้ยวไม่สามารถรักษาอาการท้องเสียได้ อย่างที่แชร์กัน


อ่านมาถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่า “นม” เป็นแหล่งสารอาหารที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายและมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ไม่ว่าจะเป็น แคลเซียม โปรตีน หรือวิตามินต่าง ๆ และไม่ได้เสี่ยงต่อการทำให้เกิดโรคอย่างที่แชร์กัน รวมถึงนมเปรี้ยวไม่สามารถรักษาอาการท้องเสียได้ สรุป... การดื่มนมวัวเป็นทางเลือกที่ดีในการเสริมสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างที่เข้าใจผิดกัน

ข้อมูลอ้างอิง : 

จริงหรือที่เราควรเลิกดื่มนมวัว

ดื่มนมทำให้เสี่ยงโรค จริงหรือ ?

นมเปรี้ยวแก้อาการท้องเสียได้จริงหรือไม่


คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
FDAfakenews
oryor
การเลือกซื้อ
ผลิตภัณฑ์อาหาร
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
สาระความรู้
อาหาร
อย.
นม
นมเปรี้ยว
นมวัว
แคลเซียม
โปรตีนจากนม
ท้องเสีย