ขจัดนิโคตินด้วยขิงต้มได้นั้นไม่ใช่เรื่องจริง
23 มกราคม 2560

       แชร์กันเยอะ ก็ไม่เท่าว่า ที่แชร์กันไปนั้น เป็นข้อมูลถูกต้องหรือไม่ นี่ก็อีกเรื่องนึง แชร์ผิด ๆ กันไปเยอะมาก ว่าขิงต้ม สามารถกำจัดนิโคตินได้ 

        นิโคติน เป็นสารที่มีลักษณะคล้ายน้ำมัน ไม่มีสี ร้อยละ 95 ของนิโคตินที่เข้าสู่ร่างกายจะไปจับอยู่ที่ปอด บางส่วนจับอยู่ที่เยื่อหุ้มริมฝีปาก และบางส่วนถูกดูดซึมเข้ากระแสเลือด ก่อให้เกิดภาวะความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็วและไม่เป็นจังหวะ หลอดเลือดแดงหดตัว ไขมันในเลือดเพิ่มสูงขึ้น เส้นเลือดในสมองตีบ และอาจเกิดหัวใจวายในที่สุด ส่วน ทาร์ (น้ำมันดิน) มีลักษณะเป็นยางสีน้ำตาลเข้มคล้ายน้ำมันดิน ประกอบด้วยสารที่เป็นอันตรายหลายชนิดผสมอยู่ รวมทั้งสารก่อมะเร็ง ร้อยละ 50 ของทาร์จะจับอยู่ที่ปอด ทำให้เซลล์ของปอดไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ เมื่อรวมตัวกับฝุ่นที่สูดเข้าไปจะยังอยู่ในถุงลมปอด ทำให้เกิดการระคายเคือง เป็นสาเหตุของการไอเรื้อรัง ก่อให้เกิดมะเร็งปอดและถุงลมโป่งพอง

        มาพูดถึงส่วนสรรพคุณของ “ขิง” นั้นคือ มีผลต่อระบบย่อยอาหาร กระตุ้นความอยากอาหาร, แก้ไอ ละลายเสมหะ, ป้องกันการเกาะตัวของเกล็ดเลือด, ป้องกันอาการคลื่นไส้ อาเจียน และบรรเทาอาการปวดบวมของกล้ามเนื้ออักเสบและข้อ ซึ่งกลไกการขับของเสียออกจากปอด คือ การไอ สำลัก ฯลฯ ไม่เกี่ยวกับการกินอาหารใด ๆ ทั้งสิ้น เนื่องจากอาหารทุกชนิดไม่ช่วยขับของเสียออกจากปอด จึงสรุปได้ว่า ขิงต้มสามารถขจัดนิโคตินในปอดได้ ไม่ใช่เรื่องจริง!

แท็กที่เกี่ยวข้อง
อย.
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ขิงต้ม
นิโคติน
ปอด
หลอดเลือดแดงหดตัว
ทาร์
สารอันตราย
ถุงลมโป่งพอง
ไอเรื้อรัง
ฉลาดกิน