กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจะอันตราย เพราะถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีแวกซ์เคลือบไว้ ไม่จริง
23 มกราคม 2560

วนมาแชร์กันอีกแล้ว ว่าบะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูปเคลือบแวกซ์ กินแล้วอันตราย เราก็กลับมาตอบซ้ำ ย้ำกันอีกทีว่ามันไม่ใช่เรื่องจริงนะ

          ถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เราเห็นเป็นผิวมันข้างในถ้วย คือพลาสติกชนิดหนึ่งที่ทนความร้อน เพื่อทำให้ถ้วยคงรูปไว้ แผ่นที่อยู่ข้างในเป็นกระดาษที่เคลือบด้วย ”พอลิเอทิลีน” ที่เป็นเกรดอาหาร ไม่ใช่แวกซ์ สามารถใช้บรรจุอาหารได้ไม่มีอันตราย แล้วจำเป็นต้องต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเท่านั้นหรือไม่ ตอบเลยว่าไม่ แล้วแต่จะสะดวกต้มหรือลวกน้ำใส่ก็ได้เช่นกัน ความปลอดภัยไม่ต่างกัน ต่างกันแค่ในแง่ของความอร่อยเท่านั้น ในส่วนของผงชูรสในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปล่ะเป็นสารพิษหรือไม่ ตามหลักแล้ว  ผงชูรสจะไม่มีอยู่ในเส้นแต่จะอยู่ในเครื่องปรุง ซึ่งผงชูรสไม่ได้เป็นสารพิษเพียงแต่หากกินในปริมาณมากไปอาจไม่ดีต่อสุขภา

สุดท้ายนี้เรามีคำแนะนำในการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาฝากกัน
1.        ควรรับประทานเป็นครั้งคราว
2.        เติมผักและโปรตีนให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่
3.        พิจารณาปริมาณโซเดียมและไขมันที่ได้รับในแต่ละวันไม่ให้มากเกินไป
4.        โซเดียมไม่เกินวันละ 2,400 มิลลิกรัม/วัน ซึ่งเท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา
5.        ไขมันทั้งหมดไม่เกินวันละ 65 กรัม/วัน

เช็คให้ชัวร์ แล้วค่อยค่อยแชร์ เรื่องไหนไม่ชัวร์ มาเช็คชัวร์แชร์กับ อย.ได้เลย

แท็กที่เกี่ยวข้อง
อย.
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
เคลือบแวกซ์
กินแล้วอันตราย
พลาสติก
พอลิเอทิลีน
ใช้บรรจุอาหารได้
ผงชูรส
ฉลาดกิน