วนมาแชร์กันอีกแล้ว ว่าบะหมี่ถ้วยกึ่งสำเร็จรูปเคลือบแวกซ์ กินแล้วอันตราย เราก็กลับมาตอบซ้ำ ย้ำกันอีกทีว่ามันไม่ใช่เรื่องจริงนะ
ถ้วยบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่เราเห็นเป็นผิวมันข้างในถ้วย คือพลาสติกชนิดหนึ่งที่ทนความร้อน เพื่อทำให้ถ้วยคงรูปไว้ แผ่นที่อยู่ข้างในเป็นกระดาษที่เคลือบด้วย ”พอลิเอทิลีน” ที่เป็นเกรดอาหาร ไม่ใช่แวกซ์ สามารถใช้บรรจุอาหารได้ไม่มีอันตราย แล้วจำเป็นต้องต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเท่านั้นหรือไม่ ตอบเลยว่าไม่ แล้วแต่จะสะดวกต้มหรือลวกน้ำใส่ก็ได้เช่นกัน ความปลอดภัยไม่ต่างกัน ต่างกันแค่ในแง่ของความอร่อยเท่านั้น ในส่วนของผงชูรสในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปล่ะเป็นสารพิษหรือไม่ ตามหลักแล้ว ผงชูรสจะไม่มีอยู่ในเส้นแต่จะอยู่ในเครื่องปรุง ซึ่งผงชูรสไม่ได้เป็นสารพิษเพียงแต่หากกินในปริมาณมากไปอาจไม่ดีต่อสุขภา
สุดท้ายนี้เรามีคำแนะนำในการรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาฝากกัน
1. ควรรับประทานเป็นครั้งคราว
2. เติมผักและโปรตีนให้ได้สารอาหารครบ 5 หมู่
3. พิจารณาปริมาณโซเดียมและไขมันที่ได้รับในแต่ละวันไม่ให้มากเกินไป
4. โซเดียมไม่เกินวันละ 2,400 มิลลิกรัม/วัน ซึ่งเท่ากับเกลือ 1 ช้อนชา
5. ไขมันทั้งหมดไม่เกินวันละ 65 กรัม/วัน
เช็คให้ชัวร์ แล้วค่อยค่อยแชร์ เรื่องไหนไม่ชัวร์ มาเช็คชัวร์แชร์กับ อย.ได้เลย