มังคุดนึ่งรักษามะเร็ง ไม่ได้ !!
3 มีนาคม 2560

อย. เช็คแล้ว แชร์เลย มังคุดนึ่งรักษามะเร็งไม่ได้ แถมเสี่ยงอันตรายอีกด้วย 

          เนื่องจากเปลือกมังคุดมีสารแทนนินอยู่ การนำไปนึ่งอาจทำให้สารแทนนิน ซึ่งละลายน้ำได้ซึมเข้าสู่เนื้อมังคุด เมื่อรับประทานเข้าไปอาจทำให้ท้องผูกและมีการสะสมในตับและไตได้ แม้จะมีงานวิจัยว่าสารแซนโทนที่อยู่ในเปลือกมังคุด ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง และอื่นๆ แต่ทั้งนี้ต้องมีกรรมวิธีการผลิตเฉพาะ อีกทั้งปัจจุบันยังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากเปลือกมังคุดได้รับขึ้นทะเบียนเป็นยาสำหรับมะเร็ง นอกจากนั้น การนึ่งมังคุดไม่สามารถทำให้สารแซนโทนออกมาได้เพราะสารแซนโทนไม่ละลายน้ำ การรับประทานมังคุดให้ได้ประโยชน์ควรรับประทานผลสด ไม่เกินวันละ 4-5 ผล เพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป 

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
อย.
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
มังคุด
มะเร็ง
เสี่ยงอันตราย
สารแทนนิน
ท้องผูก
สะสมในตับ
เปลือกมังคุด
ทะเบียนตำรับยา