ชาใบมะกรูดลดความดันไม่ได้ ลดกินเค็มสิช่วยได้
5 เมษายน 2560

แชร์มั่ว แบบไม่เช็คกันอีกแล้ว น้ำใบมะกรูดต้ม ไม่ได้ช่วยลดความดันโลหิตนะ          จากข่าวแชร์ที่กล่าวว่าการดื่มน้ำใบมะกรูดต้มสามารถลดความดันโลหิตได้นั้น ณ ปัจจุบันยังไม่พบรายงานการวิจัยเกี่ยวกับฤทธิ์ลดความดันโลหิตของมะกรูดในสัตว์ทดลองหรือในคนโดยตรง (Ref. สำนักงานข้อมูลสมุนไพร 8/4/2559) ดังนั้นผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูงควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้อง 
เราควรดูแลตนเองโดยลดการรับประทานอาหารที่มีรสเค็ม  เช่น ไข่เค็ม ปลาเค็ม กะปิ ของหมักดอง หลีกเลี่ยงการเติมน้ำปลา ซีอิ๊ว ผงชูรส และซอสปรุงรสในอาหาร หลีกเลี่ยงการกินขนมกรุบกรอบ เช่น ข้าวเกรียบทอด มันฝรั่งทอด ลดการกินอาหารที่ใส่ผงฟู เช่น ขนมปัง ขนมถ้วยฟู หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง รสหวานจัด อาหารทอด รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น ออกกำลังกาย เช่น เดินวันละ 20-30 นาที สัปดาห์ละ 3 วัน ไม่ควรออกกำลังกายที่ต้องกลั้นหายใจ และควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกกำลังกาย งดสูบบุหรี่และดื่มสุรา หลีกเลี่ยงความเครียดและหาวิธีผ่อนคลาย เช่น ฝึกการหายใจ ฝึกสมาธิ กินยาสม่ำเสมอตามแพทย์สั่ง และมาตรวจตามนัดทุกครั้ง (Ref.  คณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล)   อย่ามัวเสียเวลาหาสูตรน้ำลดความดันเลย อยากลดความดัน ก็ลดหวาน มัน เค็ม ลดบุหรี่ และเพิ่มการออกกำลังกายกันดีกว่า

เรื่องราวอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

https://oryor.com/oryor2015/news-update-detail.php?cat=&id=628
https://oryor.com/oryor2015/print-detail.php?cat=40&id=837
https://oryor.com/oryor2015/print-detail.php?cat=30&id=388

 

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
อย.
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
น้ำใบมะกรูด
ลดความดันโลหิต
สมุนไพร
รสเค็ม
ซอสปรุงรส
ขนมกรุบกรอบ
ออกกำลังกาย
งดสูบหรี่
ฉลาดกิน