"พบสารตะกั่ว แคดเมียม ในช็อกโกแลตเกือบทุกยี่ห้อ" จริงหรือไม่ มาติดตามกันได้ ใน อย. เช็ก ชัวร์ แชร์
ผลการสุ่มตรวจของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พบว่า ผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตตามที่เป็นข่าว มีปริมาณตะกั่วที่พบน้อยกว่า 0.03-0.05 ppm ซึ่งไม่เกินค่ากำหนดตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 83 พ.ศ. 2527 โดยค่าที่กำหนดคือ 1 ppm ยกเว้นช็อกโกแลตชนิดไม่หวาน พบได้ไม่เกิน 2 ppm ส่วนการสุ่มตรวจปริมาณแคดเมียมที่พบน้อยกว่า 0.03-0.14 ppm ซึ่งตามมาตรฐานสากลโคเด็กซ์ ยังอยู่ระหว่างการพิจารณากำหนดค่าแคดเมียมในช็อกโกแลต รวมถึงประเทศไทยด้วย อย่างไรก็ตาม ปริมาณแคดเมียมที่ตรวจพบในช็อกโกแลต ต้องไม่เกิน 0.3 มิลลิกรัมต่อช็อกโกแลต 1 กิโลกรัม
ทั้งนี้ ตะกั่ว และแคดเมียมที่พบในช็อกโกแลตนั้น อาจมาจากการปนเปื้อนตามธรรมชาติจากแหล่งปลูกโกโก้ ซึ่งเป็นการปนเปื้อนทางสิ่งแวดล้อมที่มาจากน้ำและดินในการปลูกพืช ดังนั้น ปริมาณตะกั่วและแคดเมียมที่ตรวจพบในช็อกโกแลตตามที่ปรากฏเป็นข่าวมีปริมาณที่ต่ำ ไม่เกินที่กฎหมายกำหนด จึงถือว่ายังคงมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค
ดังนั้นประชาชนอย่าตื่นตระหนกจนเกินไปว่ากินช็อกโกแลตแล้วจะเกิดอันตราย