จริงหรือ 5 ผักที่ไม่ควรกินตอนดิบ
24 ธันวาคม 2562
มีการแชร์กันทั่วโซเซียลว่า ถั่วงอก กระหล่ำปลี หน่อไม้ ถั่วฝักยาว และผักโขมไม่ควรกินดิบ เพราะมีสารที่อาจก่ออันตรายได้ จะจริงหรือไม่ มาติดตามกันได้ใน อย. เช็ก ชัวร์ แชร์
ผักชนิดไหนที่ไม่ควรรับประทานตอนดิบ มาดูกันเถอะ
- หน่อไม้ มันฝรั่ง และมันสำปะหลัง ห้ามรับประทานดิบเด็ดขาด เนื่องจากมีสารไซยาไนด์ ซึ่งหากบริโภคในปริมาณมากสารนี้จะไปจับเม็ดเลือดแดงทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน หมดสติ และอาจถึงตายได้ ดังนั้นควรนำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 10 นาทีก่อนเพื่อลดปริมาณสารดังกล่าว หรือนำไปปอกเปลือก และทำให้สุกด้วยความร้อน เช่น ปิ้ง อบ ก่อนนำมาบริโภค
- ถั่วงอก ไม่ควรรับประทานดิบ เนื่องจากการเจริญเติบโตของถั่วงอกต้องอาศัยความชื้นในการเจริญเติบโต จึงมีความเสี่ยงสูงจะปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย
- ถั่วฝักยาว ไม่ควรรับประทานดิบ เพราะอาจทำให้ท้องอืด โดยเฉพาะในคนที่มีปัญหาเรื่องการย่อย และกลุ่มผู้สูงอายุ รวมทั้งมีโอกาสในการปนเปื้อนยาฆ่าแมลงที่ใช้ในการเพาะปลูกสูง หากจะรับประทานต้องล่าง และแช่น้ำทิ้งไว้อย่างน้อย 5-10 นาที เพื่อลดปริมาณสารเคมีที่ปนเปื้อน
- กะหล่ำปลี คนทั่วไปสามารถรับประทานดิบได้ แต่คนที่มีภาวะการทำงานของต่อมไทรอยด์ที่ต่ำกว่าปกติ (Hypothyroidism) ไม่ควรรับประทานกะหล่ำปลีดิบ เนื่องจากในกะหล่ำปลีมีสารที่ชื่อว่า กอยโตรเจน (Goitrogen) โดยสารนี้จะไปยับยั้งการนำไอโอดีนไปใช้ในการสังเคราะห์ไทรอยด์ฮอร์โมน ทำให้ต่อมไทรอยด์ทำงานได้ลดลงไปอีก โดยกอยโตรเจน (Goitrogen) สามารถถูกทำลายโดยการผ่านความร้อนได้
- ผักโขม คนทั่วไปสามารถรับประทานดิบได้ แต่ผู้ที่มีภาวะการขาดธาตุเหล็ก และแคลเซียม ไม่ควรรับประทานตอนดิบ เนื่องจากผักโขมจะมีกรดออกซาลิก (Oxalic Acid) ซึ่งจะไปยับยั้งการดูดซึมธาตุเหล็ก และแคลเซียมจากอาหาร
จะเห็นได้ว่าผัก 5 ชนิดที่กล่าวมาข้างต้น มีเพียงบางชนิดเท่านั้นที่ไม่ควรรับประทานตอนดิบ ดังนั้นก่อนจะกินอะไรก็ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน เพื่อความปลอดภัยต่อตนเอง และคนรอบช้าง
คลังรูปภาพ