มีผู้แชร์ว่าหากนำกระเทียมมาปั่นผสมกับมะนาวจะสามารถรักษาโรคเกาต์ได้ ความจริงจะเป็นเช่นไร วันนี้เรามีคำตอบ
โรคเกาต์คือโรคเกิดจากภาวะกรดยูริกในเลือดสูง ร่วมกับการเกิดการตกตะกอนของผลึกยูริก จึงทำให้เกิดอาการ ปวด และบวมบริเวณข้อ
กระเทียม มีกลิ่นฉุน และ มีรสเผ็ดร้อน สรรพคุณของกระเทียม ตามข้อมูลสมุนไพรที่ใช้ในงานสาธารณสุขมูลฐาน ใช้หัวกระเทียม เป็นยาเพื่อแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่น จุกเสียด รักษาอาการกลากเกลื้อน ซึ่งจากสรรพคุณดังกล่าวจะเห็นได้ว่ากระเทียมไม่สามารถรักษาโรคเกาต์ได้
น้ำมะนาว มีรสเปรี้ยว มีสรรพคุณทางยา คือสามารถบรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ และทำให้ชุ่มคอแต่ มะนาวไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ว่าสามารถรักษาโรคเกาต์ได้ นอกจากนี้หากรับประทานมากไปอาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร ส่งผลให้เกิดโรคกระเพาะตามมาได้
นอกจากนี้ยังไม่มีเอกสารทางวิชาการหรืองานวิจัยที่น่าเชื่อถือที่ยืนยันว่าการนำกระเทียมมาปั่นผสมกับ
น้ำมะนาว สามารถรักษาโรคเกาต์ได้จริง ดังนั้นข่าวที่แชร์กันในอินเทอร์เน็ตนั้น ไม่เป็นจริง
หากอยากหายจากโรคเกาต์ แนะนำให้ไปพบแพทย์ และนอกจากนี้ควรปรับพฤติกรรมที่อาจเพิ่ม
ความเสี่ยงในการเกิดโรคได้ เช่น
1. หากมีน้ำหนักตัวมาก แนะนำให้ลดน้ำหนัก
2. หลีกเลี่ยงการรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาแอสไพริน
3. ลดปริมาณอาหารที่มียูริกสูง เช่น เหล้า เบียร์ เครื่องในสัตว์ อาหารทะเล อาหารประเภทที่มีไขมันสูง สัตว์ปีก และสัตว์เนื้อแดง
4. รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
โรคเกาต์สามารถรักษาให้หายได้หากรักษาอย่างถูกวิธี อย่าหลงเชื่อคำกล่าวอ้างต่าง ๆ ดังนั้นก่อนจะกิน และเชื่ออะไรควรเช็กให้มั่นใจก่อนว่าข้อมูลเหล่านั้นมีความน่าเชื่อถือหรือไม่ โดยสามารถมา เช็กให้ชัวร์กับ อย. กันก่อนนะ
สนับสนุนโดย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัย และสร้างสรรค์