แปะก๊วยเสริมความจำ จริงหรือไม่
11 สิงหาคม 2563

แปะก๊วย (Maidenhair tree) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า  Gingko biloba L. อยู่ในวงศ์ Ginkgoaceae
ใบของแปะก๊วย มีลักษณะเด่นคือ ใบจะมีรอยหยักเว้าตรงกลาง  ลักษณะใบคล้ายพัด ใบแปะก๊วยถูกนำเอามาทำเป็นสารสกัดเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ทางการแพทย์มากมาย โดยเฉพาะบางคนเชื่อว่าสามารถทำให้ความจำดีขึ้นได้ ความจริงจะเป็นเช่นไร มาติดตามกันเถอะ

สารสกัดจากใบแปะก๊วยมีสารสำคัญ 2 ชนิด คือ

1. ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids)  

2. เทอร์พีนอยด์ (Terpenoids)

การรับประทานแปะก๊วย เพื่อหวังผลด้านการช่วยเสริมความจำ แนะนำให้รับประทานในรูปแบบแคปซูลเพื่อที่จะได้รับความแรงถึงระดับการรักษา

แต่สารสกัดแปะก๊วยก็มีผลข้างเคียงเช่นกัน คือ

1. ระคายเคืองกระเพาะอาหาร

2. ท้องผูก หรือท้องเสีย

ผู้ที่ไม่ควรใช้สารสกัดใบแปะก๊วย ได้แก่

1. ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือผู้ที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร               

2. ทารก และเด็ก 

3. ผู้ป่วยโรคเบาหวาน                                          

4. ผู้ที่มีอาการชัก

5. ผู้ที่มีภาวะขาดเอนไซม์จีซิกพีดี (G6PD) 

6. ไม่ควรใช้ร่วมกับยาบางชนิด เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาในกลุ่มเอ็นเสด(NSAIDs) ยาต้านเกล็ดเลือด สมุนไพรบางชนิด เช่น กระเทียม เป็นต้น

นอกจากนี้วิธีที่ทำให้ความจำเราดีขึ้นนั้นสามารถทำได้โดย

1. จัดระเบียบความคิด  เช่น ทำสรุปย่อ               

2. สร้างภาพในใจ 

3. พักผ่อนให้เพียงพอ

 

กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
เช็กชัวร์แชร์
อาหาร
ฉลาดกิน
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ใบแปะก๊วย
สารสกัดแปะก๊วย
เพิ่มความจำ
ความจำ