ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสูตรผสมน้ำอัดลม
21 ธันวาคม 2565

แชร์กันไปเรื่อยจนเป็นกระแสที่สร้างความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับสูตรผสมน้ำอัดลม ที่ใครบางคนอาจทำตาม
จนได้รับผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งสูตรผสมน้ำอัดลมที่ว่านี้จะมีสูตรอะไรบ้าง แล้วแต่ละสูตรจะเชื่อได้หรือใช้ได้จริงหรือไม่ มาติดตามกันเลย...

  •  ดื่มน้ำอัดลมผสมนม ทำให้เกิดตะกอนหินปูนที่ลำไส้.. จริงหรือ ?

ไม่จริง เพราะตะกอนที่ว่านั้นคือโปรตีนของนม เนื่องจากในน้ำอัดลมมีกรดเป็นส่วนประกอบ เมื่อนมไปสัมผัสกับกรดของน้ำอัดลม จึงทำให้โปรตีนในนมเกิดการเปลี่ยนสภาพ มีลักษณะเป็นก้อนแยกตัวออกจากน้ำ ซึ่งก้อนที่แยกตัวออกจากน้ำนั้นคือ ตะกอนโปรตีนของนม ไม่ใช่ตะกอนหินปูนแต่อย่างใด  ดังนั้น การดื่มน้ำอัดลมผสมนม ไม่ได้ทำให้เกิดตะกอนหินปูนที่ลำไส้ อย่างที่แชร์กัน

  •  ดื่มน้ำอัดลมใส่เกลือ แก้อาการขาดน้ำจากภาวะท้องเสีย.. จริงหรือ ?

ไม่จริง เพราะในน้ำอัดลมมีการอัดแก๊ส หากดื่มในขณะที่มีอาการท้องเสีย อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือทำให้อาการท้องเสียแย่ลงได้ และต้องระวังในผู้ป่วยโรคเบาหวานและเด็กเล็ก ดังนั้น ควรดื่มน้ำละลายผงน้ำตาลเกลือแร่ (Oral Rehydration Salt หรือ ORS) เพื่อช่วยทดแทนการสูญเสียน้ำจากภาวะท้องเสีย โดยการจิบน้ำละลายผงน้ำตาลเกลือแร่อย่างช้า ๆ แทนน้ำ และควรดื่มให้หมดภายใน 24 ชั่วโมง แต่หากอาการไม่ดีขึ้น เช่น รับประทานอาหารไม่ได้ มีอาการคลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง อุจจาระมีมูกเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติคล้ายกุ้งเน่า มีไข้สูงเกินกว่า 38.5 องศาเซลเซียส ควรรีบไปพบแพทย์

  •  ดื่มน้ำอัดลมผสมเครื่องดื่มชูกำลัง แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ.. จริงหรือ ?

ไม่จริง เพราะทั้งน้ำอัดลมและเครื่องดื่มชูกำลังไม่มีส่วนประกอบของสารที่มีผลต่อรอบเดือน จึง
ไม่สามารถทำให้ประจำเดือนมาตามปกติได้ ซ้ำร้าย.. หากดื่มน้ำอัดลมหรือเครื่องดื่มชูกำลังในปริมาณมาก อาจทำให้ได้รับน้ำตาลมากเกินไปจนนำไปสู่ภาวะโรคอ้วนได้ นอกจากนี้หากดื่มเครื่องดื่มชูกำลังในปริมาณมากเกินไป อาจทำให้ได้รับปริมาณกาเฟอีนมากจนเกิดอาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย และหัวใจเต้นเร็วได้ สำหรับสาเหตุที่ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกตินั้น อาจเกิดจากความเครียด การตั้งครรภ์ วัยทอง น้ำหนักตัวเพิ่มหรือลดมากเกินไป หรือ
การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาจิตเวช ยาต้านซึมเศร้า ยารักษาความดันโลหิตสูง หรือทำเคมีบำบัด

อ่านมาถึงตรงนี้จะเห็นว่า สูตรผสมน้ำอัดลมที่กล่าวมาข้างต้น ล้วนแล้วแต่เป็นสูตรลวงที่สร้างความเชื่อผิด ๆ ทั้งสิ้น ฉะนั้น ก่อนจะเชื่อหรือจะแชร์ข้อมูลสุขภาพใด ๆ เรามาเช็กข้อมูลให้ชัวร์ก่อนแชร์ กับ อย. เช็ก ชัวร์ แชร์ กันก่อนจะดีกว่า  

 

เอกสารอ้างอิง

 

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
อย.
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
oryor
อาหาร
FDAthai
FDAfakenews
น้ำอัดลม
นม
เครื่องดื่มชูกำลัง
ตะกอน
หินปูน
ท้องเสีย
เกลือแร่
ORS
ประจำเดือน
ฮอร์โมน