อย.ตรวจพบผลิตภัณฑ์โปรเท็น พลัส โฆษณาโอ้อวดเกินจริง
30 มกราคม 2567

พบการโฆษณาผลิตภัณฑ์โปรเท็น พลัส (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โปรไบโอติก 11 ชนิด) (ตรา เนเจอร์ไบโอเทค) เลขสารบบอาหาร 10-3-25952-5-0011 ขายทางออนไลน์ ระบุสรรพคุณ “...PRO10+ (โปรเท็นพลัส) PROBIOTICS จุลินทรีย์ดี 11 สายพันธุ์ 11,000 ล้าน CFU/ซอง...ช่วยให้น้ำหนักและปริมาณไขมันสะสมในร่างกายลดลง และช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น...ช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มขึ้น...ช่วยลดโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ...

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า เป็นการโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณของผลิตภัณฑ์อาหารอันเป็นเท็จหรือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความหลงเชื่อโดยไม่สมควรและไม่ได้รับอนุญาต ซึ่งขณะนี้ อย. ได้ดำเนินคดีผู้กระทำผิดแล้ว และจะเฝ้าระวังการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ในท้องตลาด หากพบการกระทำผิดเพิ่มเติมจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ข้อแนะนำ

ขอแนะผู้บริโภคว่าก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สุขภาพควรให้ความสำคัญกับการตรวจสอบข้อมูลการอนุญาตผลิตภัณฑ์ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ที่ www.fda.moph.go.th หรือผ่าน Line@FDAThai, Facebook : FDAThai และควรพิจารณาเนื้อหาการโฆษณาของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวด้วย อย่าหลงเชื่อโฆษณาที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร อย. ไม่อนุญาตให้โฆษณาในลักษณะที่เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคแต่อย่างใด ทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบการได้รับอนุญาตโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องมือแพทย์ และผลิตภัณฑ์สมุนไพร ผ่านทางหน้าเว็บไซต์ อย. หมวดบริการประชาชน หัวข้อสืบค้นใบอนุญาตโฆษณา กรณีมีปัญหาสุขภาพควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกวิธี ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัยเรื่องความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพ สามารถสอบถาม หรือแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line@FDAThai, Facebook : FDAThai หรือ E-mail : 1556@fda.moph.go.th ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
FDAnews
oryor
การเลือกซื้อ
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
อย.
สาระความรู้
อาหาร
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารผิดกฎหมาย
ลดความอ้วน
ช่วยลดน้ำหนัก
ควบคุมน้ำหนัก
ลดน้ำหนัก
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารลดน้ำหนัก
ลดไขมัน
ลดไขมันในเส้นเลือด