อย. / สสจ. เปิดปฏิบัติการกวาดล้างลูกชิ้นเถื่อนทั่วประเทศ
25 เมษายน 2567

เภสัชกรวีระชัย นลวชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เผย สืบเนื่องจากปลายเดือนมกราคม 2567 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) บุกทลายโรงงานผลิตลูกชิ้นเถื่อนย่านปทุมธานี 2 แห่ง อย. จึงประสานสำนักงาน สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ขยายผลตรวจสอบเฝ้าระวังลูกชิ้นเถื่อนในท้องตลาดทั่วประเทศ

         ผลการตรวจสอบฉลากลูกชิ้น ณ สถานที่จำหน่าย จำนวน 424 ร้าน พบการจำหน่ายลูกชิ้นที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง จำนวน 47 ร้าน สสจ. ได้สั่งให้งดการจำหน่าย ตรวจยึดสินค้าผิดกฎหมาย และอยู่ระหว่างการดำเนินคดีกับ เจ้าของร้าน สำหรับลูกชิ้นที่แสดงฉลากไม่ถูกต้อง จำนวน 251 รายการ แบ่งเป็น ทราบแหล่งผลิตแล้ว จำนวน 179 รายการ (ร้อยละ 71.31) อย. และ สสจ. อยู่ระหว่างขยายผลตรวจสอบแหล่งผลิตว่าขออนุญาตผลิตอาหารถูกต้อง หรือไม่ หากพบไม่ขออนุญาตผลิตจะได้ดำเนินคดีเพิ่มเติม สำหรับอีก 72 รายการ (ร้อยละ 28.69) ยังไม่ทราบ แหล่งผลิต อย. และเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างสืบหาผู้กระทำความผิดเพื่อจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

      อย. ขอย้ำเตือนพี่น้องประชาชนว่า ผลิตภัณฑ์อาหารจะต้องได้รับอนุญาตจาก อย. หรือ สสจ. ก่อนจำหน่าย หากพบไม่มี เลขสารบบอาหาร (เลข อย.) อย่าซื้อมารับประทานโดยเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายต่อพี่น้องประชาชนได้ เนื่องจากไม่ทราบว่าผลิตที่ใด และแหล่งผลิตนั้นสะอาด ถูกสุขลักษณะ มีมาตรฐานตามที่กำหนดไว้หรือไม่ วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตมีคุณภาพเหมาะสำหรับการบริโภคหรือไม่ ทั้งนี้ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับอนุญาตแล้ว ได้ที่เว็บไซต์ อย. หรือ Line: @FDAThai หากพบเบาะแสการกระทำความผิดแจ้งร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556 หรือผ่าน Line: @FDAThai, Facebook: FDAThai, E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
FDAnews
oryor
การเลือกซื้อ
ขออนุญาต
ผลิตภัณฑ์อาหาร
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
สาระความรู้
อาหาร
อย.
ลูกชิ้น
ฉลากที่บรรจุ
ฉลากภาษาไทย
ฉลากสินค้า
ฉลากโภชนาการ
ฉลากอาหาร
ฉลากผลิตภัณฑ์
ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค