7 มิ.ย. วันความปลอดภัยอาหารโลก อย. มุ่งมั่นดำเนินงานตามเป้าหมาย
"ผู้บริโภคปลอดภัย ผู้ประกอบการพัฒนาไกล ระบบคุ้มครองสุขภาพไทยยั่งยืน"
โดยขับเคลื่อนภารกิจคุ้มครองประชาชนให้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพและปลอดภัย
ส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้อง มีความรอบรู้ ไม่หลงเชื่อ
หรือตกเป็นเหยื่อโฆษณาที่ผิดกฎหมาย
ร่วมสร้างสังคมไทยให้รู้จักบริโภคอาหารอย่างปลอดภัย
นายแพทย์ณรงค์
อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า 7 มิถุนายนของทุกปีตรงกับวันความปลอดภัยอาหารโลก
ซึ่งองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ (FAO)และองค์การอนามัยโลก (WHO) ร่วมกันกำหนดขึ้น
เพื่อสร้างความตระหนักรู้ถึงความสำคัญของความปลอดภัยอาหาร
ส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันในการป้องกันควบคุม และสื่อสารความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชนทั่วโลก
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.)ในฐานะหน่วยงานหลักด้านคุ้มครองผู้บริโภคและส่งเสริมผู้ประกอบการด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพเพื่อประชาชนสุขภาพดี มุ่งมั่นดำเนินการตามเป้าหมาย
"ผู้บริโภคปลอดภัย ผู้ประกอบการพัฒนาไกลระบบคุ้มครองสุขภาพไทยยั่งยืน"
โดยขับเคลื่อนภารกิจเกี่ยวกับการปกป้องและคุ้มครองสุขภาพของประชาชนให้บริโภคผลิตภัณฑ์สุขภาพที่มีคุณภาพและปลอดภัย
ส่งเสริมพฤติกรรมการบริโภคที่ถูกต้องด้วยข้อมูลทางวิชาการที่มีหลักฐานเชื่อถือได้
มีความรอบรู้ ไม่หลงเชื่อโฆษณาที่โอ้อวด เป็นเท็จหรือเกินความจริง เพื่อให้ประชาชนบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่มีคุณภาพ
ปลอดภัยและเหมาะสม
เลขาธิการฯ อย. กล่าวเพิ่มเติมว่า เนื่องในโอกาสวันความปลอดภัยอาหารโลกในปี
2567 นี้ ขอเชิญชวนให้ประชาชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมไทยให้มีพฤติกรรมในการบริโภคอาหารอย่างปลอดภัย โดยเลือกซื้ออาหารจากแหล่งที่เชื่อถือได้ ตรวจสอบฉลากก่อนซื้อ รวมถึงเก็บรักษาอาหารอย่างถูกวิธี
ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์สุขภาพที่ได้รับอนุญาตผ่านทางเว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามหรือแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับอาหารที่ไม่ปลอดภัยได้ที่สายด่วน
อย. 1556 หรือผ่าน Line: @FDAThai, Facebook: FDA
Thai หรือ E-mail: 1556@fda.moph.go.th
ตู้ ปณ. 1556 ปณฝ. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004
หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ