อย.
ผนึกกำลังภาครัฐและเอกชนผลักดันอาหารสุขภาพ สังเกตได้จากสัญลักษณ์"ทางเลือกสุขภาพ" พร้อมอำนวยความสะดวกผู้ประกอบการโฆษณาคุณประโยชน์อาหารได้ตามกฎหมาย
เพื่อให้คนไทยมีสุขภาพดีขึ้น ลดผู้ป่วยโรค NCDs ตามนโยบายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข
เภสัชกรเลิศชาย เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า จากที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขมีนโยบายในการลดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
(NCDs) ของประชาชน เช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันในเลือดสูง โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น
เพื่อลดผู้ป่วยรายใหม่และส่งเสริมให้คนไทยมีสุขภาพดีอย่างยั่งยืน
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) พร้อมขานรับนโยบายดังกล่าว
ผนึกกำลังกับภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ประกอบด้วย กระทรวงสาธารณสุข
สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล สำนักงานสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
และผู้ประกอบการอาหารภาคเอกชน ในการส่งเสริมและผลักดันให้มีผลิตภัณฑ์อาหารที่ปรับสูตรลด
หวาน มัน เค็ม ให้เป็นทางเลือก
แก่ผู้บริโภค โดยใช้สัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ” (Healthier Choice) เป็นเครื่องมือช่วยให้ผู้บริโภคสังเกตและตัดสินใจเลือกบริโภคได้สะดวกยิ่งขึ้น
โดยขณะนี้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองการแสดงสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพมีครอบคลุม 14 กลุ่ม ได้แก่ อาหารมื้อหลัก เครื่องดื่ม
เครื่องปรุงรส ผลิตภัณฑ์นม อาหารกึ่งสำเร็จรูป ขนมขบเคี้ยว ไอศกรีม น้ำมันและไขมัน ขนมปัง อาหารเช้าธัญพืช
ผลิตภัณฑ์ขนมอบ ผลิตภัณฑ์อาหารว่าง ผลิตภัณฑ์จากปลาและอาหารทะเล ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ รวม 3,231 ผลิตภัณฑ์
จาก 510 บริษัท (ข้อมูล ณ ก.ย. 2567) และในปี 2568 อย.
จะขยายกลุ่มอาหารทางเลือกสุขภาพให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น
รวมถึงจัดกิจกรรมเดิน-วิ่งทางเลือกสุขภาพ “คนไทยห่างไกล NCDs ด้วยผลิตภัณฑ์ทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice Logo)” เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนหันมาเลือกบริโภคอาหารที่มีสัญลักษณ์ดังกล่าว
รองเลขาธิการฯ
อย.
กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากส่งเสริมผลิตภัณฑ์ทางเลือกสุขภาพแล้ว อย. ได้อำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการให้สามารถโฆษณาคุณประโยชน์ทางสุขภาพของอาหารบนฉลากในการช่วยลดโรค NCDs
ตามข้อกำหนดของกฎหมายได้ เช่น การกล่าวอ้างว่า “เบต้า-กลูแคนจากข้าวโอ๊ต/ข้าวบาร์เลย์
มีส่วนช่วยลดการดูดซึมคอเลสเตอรอล”
“การลดการบริโภคโซเดียมมีส่วนช่วยคงระดับปกติของความดันโลหิต”
“การลดการบริโภคไขมันอิ่มตัวมีส่วนช่วยคงระดับปกติของคอเลสเตอรอลในเลือด” เป็นต้น โดยต้องมีสารที่กล่าวอ้างเป็นไปตามหลักเกณฑ์และเงื่อนไขที่กำหนด
ทั้งนี้ อย. มุ่งมั่นที่จะพัฒนามาตรการทางกฎหมายเพื่อสนับสนุนผู้ประกอบการในการปรับสูตรอาหารให้มีโซเดียม
ไขมัน และน้ำตาลน้อยลง ตลอดจนใช้สัญลักษณ์ “ทางเลือกสุขภาพ”
เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่เหมาะสมกับสุขภาพได้ง่ายขึ้น ซึ่งจะเป็นผลให้ประชาชนคนไทยมีสุขภาพที่ดีขึ้นและลดความเสี่ยงจากโรคไม่ติดต่อเรื้อรังในระยะยาว