อย. เผยมีการกักองุ่นไชน์มัสแคทที่นำเข้าจากต่างประเทศตรวจสอบ
ผลผ่านมาตรฐานทั้งหมดขอประชาชนมั่นใจ อย. ใช้มาตรการ
Hold Test Release เฝ้าระวัง
กักก่อนปล่อยผักผลไม้นำเข้า เก็บตัวอย่างตรวจวิเคราะห์หาสารฆ่าแมลงตกค้าง ทราบผลภายใน
24 ชั่วโมง หากพบเกินค่ามาตรฐานดำเนินคดีผู้นำเข้าทุกราย
ไม่ปล่อยให้นำเข้ามาขายในประเทศเด็ดขาด
เภสัชกรเลิศชาย
เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา
เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2567
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) โดยด่านอาหารและยาได้กักองุ่นไชน์มัสแคท 6,932.4 กิโลกรัม มูลค่านำเข้ารวม 3,053,616.47 บาท พร้อมเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์หาสารพิษตกค้างทางการเกษตร
ซึ่งผลการทดสอบเป็นไปตามข้อกำหนดทั้งหมด อย.
จึงได้ตรวจปล่อยให้เข้ามาจำหน่ายในประเทศได้
ทั้งนี้ อย.
มีการเฝ้าระวังและติดตามข้อมูลทั้งจากในและต่างประเทศอย่างเข้มงวด เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับอาหารที่มีคุณภาพ
มาตรฐาน และปลอดภัย กรณีของผักผลไม้นำเข้า อย. มีมาตรการตรวจสอบอย่างรัดกุม ใช้มาตรการเฝ้าระวัง
กักก่อนปล่อยผักผลไม้นำเข้า (Hold
Test Release)
โดยเก็บตัวอย่างส่งห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐาน ISO 17025
ตรวจหาสารพิษตกค้างทางการเกษตรแล้วเสร็จภายใน
24 ชั่วโมง
หากพบเกินค่าความปลอดภัยจะห้ามนำเข้าและดำเนินคดีทันที และขอความร่วมมือในการป้องกันการนำเข้าสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน
โดยผู้นำเข้าจะต้องมั่นใจว่าผักผลไม้ที่นำมาจำหน่ายได้มาจากแหล่งที่ได้มาตรฐานเป็นไปตามกฎหมายของประเทศไทย รวมถึงจะมีการหารือร่วมกับสถานทูตของประเทศคู่ค้า
เพื่อให้สินค้าที่นำเข้ามาเกิดความปลอดภัยมากที่สุด
เภสัชกรเลิศชาย กล่าวในตอนท้ายว่า
ด่านอาหารและยาจะเพิ่มการสุ่มเก็บตัวอย่างผักผลไม้มากขึ้นและจะมีการเพิ่มจำนวน โดยส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการหาสารพิษตกค้างทางการเกษตร
เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการคุ้มครองผู้บริโภคให้มีความปลอดภัยยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม
ในการบริโภคผักผลไม้อย่างปลอดภัยยังคงต้องให้ความสำคัญกับการล้างทำความสะอาด
ซึ่งมีหลายวิธี ได้แก่ การล้างด้วยน้ำเปล่า ให้แช่ในน้ำนาน 15
นาที จากนั้นเปิดน้ำไหล ถูผักผลไม้เบาๆ
ล้างผ่านน้ำสะอาดไหลซ้ำอีกไม่น้อยกว่า 30 วินาที การล้างด้วยโซเดียมไบคาร์บอเนต
(ผงฟู/เบคกิ้งโซดา)
ผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต 1 ช้อนชา ต่อน้ำสะอาด 4 ลิตร แช่ให้ท่วมนาน 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด และการล้างด้วยน้ำเกลือ ผสม
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 2 ลิตร แช่ให้ท่วม 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีเหล่านี้จะช่วยให้บริโภคผักผลไม้ได้อย่างปลอดภัยมากขึ้น