อย. ส่งความสุข
รับปีใหม่ 2568 เพิ่มผลิตภัณฑ์และกลุ่มอาหาร“ทางเลือกสุขภาพ” ปรับเกณฑ์โภชนาการลดหวาน
มัน เค็มในหลายกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี สนับสนุนการใช้ฉลากสื่อสารการลดความเสี่ยงโรค NCDs และยกระดับคุณภาพชีวิตคนไทย
เภสัชกรเลิศชาย
เลิศวุฒติ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอมอบของขวัญส่งท้ายปี 2567 และต้อนรับปีใหม่ 2568
ด้วยการเพิ่มผลิตภัณฑ์อาหารที่มีสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ”
เพื่อช่วยเพิ่มโอกาสหรือทางเลือกให้ผู้บริโภคได้เลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพลดความเสี่ยงต่อโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
(NCDs) เช่น โรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง
โดยปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองแล้วกว่า 3,245 รายการ จาก 14 กลุ่มอาหาร ครอบคลุมตั้งแต่อาหารหลัก ขนมขบเคี้ยว ไปจนถึงผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ ยังเพิ่มกลุ่มและชนิดอาหารให้มากขึ้น
ได้แก่ นมทางเลือก เช่น
น้ำนมพืชหมักจุลินทรีย์
รวมถึงเพิ่มซุปก้อน หรือซุปผง และได้ปรับเกณฑ์โภชนาการใหม่ในหลายกลุ่ม เช่น
ลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่มและลดโซเดียมในอาหารกึ่งสำเร็จรูป เพื่อส่งเสริมสุขภาพคนไทย นอกจากนี้ ยังสนับสนุนการใช้ฉลากระบุข้อความกล่าวอ้างลดความเสี่ยง
NCDs บนผลิตภัณฑ์ที่ปรับสูตรอาหาร เช่น
ผลิตภัณฑ์ที่ลดโซเดียมตามเกณฑ์ สามารถระบุข้อความ
“การลดการบริโภคโซเดียมมีส่วนช่วยคงระดับปกติของความดันโลหิต”
หรือปรับลดไขมันอิ่มตัว ตามเกณฑ์ สามารถระบุข้อความ
“การลดการบริโภคไขมันอิ่มตัวมีส่วนช่วยคงระดับปกติของคอเลสเตอรอลในเลือด”
ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลที่ชัดเจนและสามารถตัดสินใจเลือกอาหารได้ดียิ่งขึ้น
อย.
พร้อมส่งเสริมให้ภาคเอกชนพัฒนาสูตรอาหารที่ตอบโจทย์ยุคใหม่
ทั้งยังช่วยให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่ปลอดภัยและสอดคล้องกับเป้าหมายสุขภาพของตนเอง
อันจะนำไปสู่การลดภาระโรค NCDs
หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรังและยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยในระยะยาว