กระทรวงสาธารณสุข ขับเคลื่อน 1 ทีม 1 อำเภอ ยกระดับผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายที่ผลิตโดยชุมชน ผนวก 3 ประสานหน่วยงานหลัก ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ระหว่าง กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดตั้ง “ทีม Primary GMP” ในพื้นที่ 878 อำเภอทั่วประเทศ เพื่อให้คำปรึกษา และพัฒนาสถานที่ผลิตอาหารแปรรูปฯ ให้ได้มาตรฐาน Primary GMP ในงาน “Primary GMP DAY”
นายแพทย์บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ข้อกำหนดตามมาตรฐาน Primary GMP จะควบคุมคุณภาพรวม 6 ด้าน ได้แก่ สถานที่ตั้งและอาคารผลิต ต้องดูแลให้สะอาด ไม่สะสมสิ่งปฏิกูล สามารถป้องกันสัตว์และแมลงเข้าสู่บริเวณผลิตหรือสัมผัสอาหาร ฯลฯ เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต ต้องทำจากวัสดุที่ไม่เป็นพิษ ไม่เป็นสนิม ง่ายแก่การทำความสะอาด ฯลฯ การควบคุมกระบวนการผลิต ต้องใช้วัตถุเจือปนอาหารตามที่กฎหมายกำหนด ในระหว่างการผลิตมีการขนย้าย เก็บรักษา ในลักษณะที่ไม่เกิดการปนเปื้อน ฯลฯ การสุขาภิบาล น้ำใช้ต้องสะอาด มีการกำจัดขยะและระบายน้ำทิ้งที่เหมาะสม ฯลฯ การบำรุงรักษาและการทำความสะอาด ต้องมีมาตรการดูแลทำความสะอาด สม่ำเสมอ ฯลฯ รวมถึง บุคลากรและสุขลักษณะผู้ปฏิบัติงาน ต้องไม่เป็นโรคหรือพาหะของโรค สวมหมวกตาข่ายหรือผ้าคลุมผมขณะปฏิบัติงาน ฯลฯ
เลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า การผนึกกำลังจาก 3 กระทรวงหลักในทีม Primary GMP ระดับอำเภอ จะช่วยสนับสนุนผู้ผลิตในการยกระดับมาตรฐานการผลิต ช่วยเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ และช่วยให้ผู้บริโภคสามารถบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปฯ ได้อย่างมั่นใจในความปลอดภัย เมื่อคิดจะซื้อของกินของฝาก ขอให้อุดหนุนผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปฯ ที่ผ่านมาตรฐานการผลิตขั้นต้น หรือ Primary GMP โดยสังเกตเลขสารบบอาหาร 13 หลัก อยู่ในกรอบเครื่องหมาย อย. นอกจากปลอดภัยแล้ว ยังเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญในการนำพาอาหารแปรรูปที่บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่ายที่ผลิตโดยชุมชนของไทยให้เป็นที่รู้จักกว้างขวางขึ้นทั้งในและนอกประเทศ