อย. เผย พบทั้งยีสต์ เชื้อรา เชื้อโคลิฟอร์ม และเชื้อ อี.โคไล ในน้ำฝรั่ง 99% ตราส้มทิพย์ จัดเป็นอาหารผิดมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท ขณะนี้ อย. กำลังพิจารณาดำเนินการทางกฎหมาย เตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารประเภทดังกล่าว อย่าซื้อผลิตภัณฑ์ที่ผลิตมานาน หรือเก็บผลิตภัณฑ์ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม
ภญ.ศรีนวล กรกชกร รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์อาหารอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งเป็นการเฝ้าระวังเพื่อให้ผู้บริโภคได้บริโภคผลิตภัณฑ์อาหารอย่างปลอดภัยนั้น อย.ได้สุ่มเก็บตัวอย่างอาหารจากสถานที่ผลิตอาหาร ร้านส้มทิพย์ สถานประกอบการเลขที่ 98/254 ถนนสรรพาวุธ พระโขนง กรุงเทพฯ โดยเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหาร ฉลากระบุ “น้ำฝรั่ง 99% ตราส้มทิพย์ เลข อย. 10-1-26447-1-0003 ไม่ใส่วัตถูกันเสีย ส่วนประกอบสำคัญได้แก่ น้ำฝรั่ง 99% น้ำเชื่อม 1% เขย่าก่อนเปิด เก็บไว้ในอุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส วันผลิต 25/04/12 วันหมดอายุ 28/04/12 ปริมาตรสุทธิ 1000 มิลลิลิตร” ส่งตรวจวิเคราะห์ปรากฏผลวิเคราะห์พบยีสต์ เชื้อรา และเชื้อแบคทีเรียชนิดโคลิฟอร์ม ปริมาณเกินมาตรฐานที่กำหนด นอกจากนั้นยังตรวจพบเชื้อ อี.โคไล ซึ่งตามมาตรฐานต้องไม่พบเชื้อดังกล่าว โดยเชื้อ อี.โคไล เป็นเชื้อแบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอาหาร น้ำ หรือการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ ของผู้ผลิตอาหาร ส่งผลให้เมื่อผู้บริโภครับเชื้อเข้าไปจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ทำให้ถ่ายอุจจาระเหลว หรือเป็นน้ำได้ การตรวจพบเชื้อจุลินทรีย์ในปริมาณดังกล่าว ถือว่าผลิตภัณฑ์น้ำฝรั่ง 99% นั้นมีคุณภาพไม่เป็นไปตามมาตรฐานของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 214) พ.ศ.2543 เรื่อง เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท จึงจัดเป็นอาหารผิดมาตรฐาน
อย่างไรก็ตาม ขอเตือนผู้บริโภคให้ระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารทุกชนิด ก่อนซื้อควรอ่านฉลาก โดยไม่ควรซื้อผลิตภัณฑ์อาหารที่หมดอายุแล้ว หรือผลิตมานาน รวมถึงไม่ควรซื้อกับร้านค้า ที่เก็บผลิตภัณฑ์ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจเกิดการปนเปื้อนเชื้อโรคต่าง ๆ ได้สำหรับกรณีดังกล่าว อยู่ในระหว่างการดำเนินคดีตามกฎหมายจาก อย. ในความผิดข้อหาผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารผิดมาตรฐาน 25(3) โทษตามมาตรา 60 ปรับไม่เกิน 50,000 บาท ทั้งนี้ อย. ยังคงดำเนินการติดตามเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารดังกล่าวส่งตรวจวิเคราะห์ซ้ำ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภคอย่างสม่ำเสมอ รองเลขาธิการ อย. กล่าวในที่สุด