อย.ร่วมกับ สกว. ลงนาม MOU เพิ่มความเข้มแข็งของระบบควบคุมอาหารของประเทศไทย เสริมสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค
2 กันยายน 2558

     อย. ร่วมกับ สกว. ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการเพื่อพัฒนาความเข้มแข็งด้านอาหารของประเทศไทย สนับสนุนการวิจัยและพัฒนาเพื่อเป็นข้อมูลปรับปรุงกฎระเบียบต่างๆ ในการคุ้มครองผู้บริโภค การอำนวยความสะดวกทางการค้า ให้สอดคล้องกับระบบสากล  (วันนี้ 1 กันยายน 2558) ณ ห้องประชุมชัยนาทนเรนทร ชั้น 1 อาคาร 1 ตึกสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา พร้อมด้วย ศ.นพ.สุทธิพันธ์ จิตพิมลมาศ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย  ได้ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ ระหว่างสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งของระบบควบคุมอาหารของประเทศไทย ซึ่งเป็นบทบาทภารกิจที่สำคัญของ อย. ให้สอดคล้องกับระบบสากล เพิ่มประสิทธิภาพการออกกฎระเบียบหรือข้อบังคับด้านคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร ของ อย.  โดยทาง สกว.จะสนับสนุนโครงการวิจัยเพื่อให้ได้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ในการใช้เป็นหลักฐานในการพิจารณาปรับปรุง  กฎระเบียบต่าง ๆ ให้เหมาะสม บรรลุเป้าหมายในการคุ้มครองสุขภาพผู้บริโภค อำนวยความสะดวกทางการค้า และเป็นไปตามหลักการสากล  อีกทั้งเพิ่มขีดความสามารถและศักยภาพบุคคลกร ของ อย. ให้มีสมรรถนะ ในการปฏิบัติงานเทียบเท่ากับสากล โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการประเมินความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์ที่เข้าข่ายระบบกักกันและการจัดทำ Sampling Plan ในการเก็บตัวอย่าง ณ ด่านอาหารและยา รวมถึงผลิตภัณฑ์หลังออกสู่ท้องตลาดอีกด้วย
     นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการฯ อย. กล่าวว่า รู้สึกยินดีที่ทาง สกว.ให้การสนับสนุนการวิจัยที่สอดคล้องกับการดำเนินงานระบบควบคุมอาหารของประเทศ พร้อมสนับสนุนการพัฒนาเครือข่ายวิชาการ การสื่อสาร และการขับเคลื่อนผลงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์ที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งทั้งสองหน่วยงาน จะได้ร่วมมือกันเพิ่มความเข้มแข็งของระบบควบคุมอาหารให้สอดคล้องกับระบบสากล มุ่งสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน เสริมสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค

แท็กที่เกี่ยวข้อง
บุญชัย สมบูรณ์สุข
พัฒนาความเข้มแข็งด้านอาหาร