หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้จักเบกกิ้งโซดา(Baking Soda) ว่าคืออะไร เบกกิ้งโซดา คือโซเดียมไฮโดรเจน คาร์บอเนต หรือโซเดียมไบคาร์บอเนตมีลักษณะเป็นผลึกสีขาว มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ และมีความเป็นด่างเล็กน้อย
คนส่วนมากมักนำเบกกิ้งโซดา ไปหมักเนื้อสัตว์เพื่อทำให้นุ่ม, ล้างสารพิษในผัก และผลไม้, ทำความสะอาดเขียงหลังใช้งาน แต่มีบางคนมีความเชื่อว่าหากกินเบกกิ้งโซดาก่อนออกกำลังกาย ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น เพราะเมื่อออกกำลังกาย ร่างกายจะสร้างกรดแลคติคขึ้นมาในกล้ามเนื้อทำให้เรารู้สึกปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หากกินเบกกิ้งโซดาซึ่งมีความเป็นด่างจะทำให้กรดแลคติคสลายตัว จึงทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิด เพราะกรดแลคติคที่เป็นสาเหตุในการปวดกล้ามเนื้อเกิดขึ้นในส่วนของกล้ามเนื้อแต่เบกกิ้งโซดาไม่สามารถดูดซึมเข้ากล้ามเนื้อได้ จึงไม่มีผลต่อกล้ามเนื้อแต่อย่างใด สุดท้ายเบกกิ้งโซดาที่กินเข้าไปก็ต้องถูกกำจัดออกทางไตอยู่ดี
ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการกินเบกกิ้งโซดาก่อนออกกำลังกายช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นไม่เป็นความจริง และผลข้างเคียงที่อาจพบได้หากกินเบกกิ้งโซดา คือ อาจมีอาการปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ได้นะ ดังนั้นก่อนจะกิน หรือใช้อะไรควรศึกษาให้ดีก่อนไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดอันตรายต่อตัวเราได้
สนับสนุนโดย กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัย และสร้างสรรค์