คนปัจจุบัน กำลังนิยมบริโภคน้ำมันปลา เพราะน้ำมันปลามีไขมันที่มีโอเมก้า 3 ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ และลดความดันโลหิตได้ ถึงแม้ว่าน้ำมันปลาจะมีประโยชน์ แต่ก็มีข้อควรระวังในการบริโภคอยู่ ซึ่งในผู้ที่บริโภคน้ำมันปลาอยู่เป็นประจำจะมีความเสี่ยงในการเกิดเลือดออกมากขึ้น เพราะโอเมก้า-3 ในน้ำมันปลา ทำให้เลือดหยุดไหลช้าลงได้ ดังนั้นในผู้ที่รับประทานยาจำพวกแอสไพริน(Aspirin) หรือวาร์ฟาริน(Warfarin) ที่มีคุณสมบัติลดการแข็งตัวของเลือด ทำให้เลือดแข็งตัวช้า ควรระมัดระวังในการบริโภคร่วมกัน
นอกจากนี้ ผู้ที่มีความเสี่ยงดังต่อไปนี้ ควรระมัดระวังการบริโภคน้ำมันปลา
1. ผู้ที่กำลังจะเข้ารับการผ่าตัด ควรหยุดรับประทานน้ำมันปลาก่อนถึงวันผ่าตัดอย่างน้อย 14 วัน
2. ผู้ที่มีแผลในกระเพาะอาหาร
3. ผู้ที่ดื่มสุรา
4. ผู้ที่กินยาลดความดันโลหิต หรือผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะความดันโลหิตต่ำเพิ่มขึ้นได้
จะเห็นได้ว่า น้ำมันปลามีประโยชน์ แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่มากมาย ดังนั้นก่อนที่จะบริโภค ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน โดยแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง
สนับสนุนโดย : กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์