เครื่อง CPAP ตัวช่วยสำหรับคนนอนกรน
7 ธันวาคม 2564

           การนอนกรน เกิดจากการที่ช่องทางเดินหายใจตีบแคบลง เนื่องจากกล้ามเนื้อต่าง ๆ ในบริเวณนั้นมีการหย่อนตัวลง เวลาลมผ่านช่องแคบนี้กล้ามเนื้อจะเกิดการสั่นกระพือ เกิดเป็นเสียงกรนขึ้น และบางครั้งกล้ามเนื้อที่หย่อนตัวลงนี้อาจหย่อนลงมามากจนปิดช่องทางเดินหายใจ จนอาจเกิดเป็นภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้

          CPAP (อ่านว่า ซี-แพบ) ย่อมาจากคำว่า Continuous Positive Airway Pressure คือเครื่องอัดอากาศแรงดันบวกอย่างต่อเนื่องโดยเครื่องจะอัดอากาศแรงดันบวกให้แก่ผู้ใช้ เพื่อเปิดช่องทางเดินหายใจส่วนต้นให้กว้างขึ้น ไม่ให้ตีบแคบขณะที่เรานอนหลับ โดยตัวเครื่องจะเป่าลมผ่านท่อสายยางไปสู่จมูกผ่านทางหน้ากาก ใช้สำหรับรักษาผู้ที่มีอาการนอนกรนระดับปานกลาง (Moderate) ถึงรุนแรง (Severe) เป็นวิธีการรักษาโรคนอนกรน และหยุดหายใจขณะหลับ ที่มีประสิทธิภาพสูง แต่ผลสำเร็จในระยะยาวจะขึ้นอยู่กับการยอมรับของผู้ใช้ เพราะการใช้เครื่อง CPAP ต้องอาศัยการปรับตัวในช่วงแรก และอาจพบปัญหาขณะที่ใช้เครื่องได้ เช่น คัดจมูก ปากแห้ง คอแห้ง ลมรั่วจากหน้ากาก ลมแรงเกินไป เป็นต้น

          เครื่อง CPAP จัดเป็นเครื่องมือแพทย์ ดังนั้น จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำแนะนำการรักษาและการเลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสมกับตนเอง เนื่องจากแต่ละคนมีปัญหาการนอนกรนที่แตกต่างกันจำเป็นต้องใช้แรงดันที่แตกต่างกัน

 

ข้อมูลอ้างอิง : 

การรักษาโรคนอนกรนและหยุดหายใจขณะหลับ | คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล (mahidol.ac.th)

ราชวิทยาลัย โสต ศอ นาสิกแพทย์ แห่งประเทศไทย ::The Royal College of Otolaryngologists-Head and Neck Surgeons of Thailand (rcot.org)

CPAP คืออะไร มีกี่แบบ ช่วยแก้นอนกรนได้อย่างไร (อัพเดต 2021) (nksleepcare.com)

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
ผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์
สาระความรู้
FDAknowledge
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
เครื่องCPAP
การนอนกรน
นอนกรน
ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ