ฉลาก หวาน มัน เค็ม ลดเสี่ยง ลดโรค
13 ธันวาคม 2565

อัพเดทข้อมูล ณ วันที่ 18/07/67


ทุกครั้งที่หยิบอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคมารับประทาน นอกจากรสชาติความอร่อยแล้ว สิ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ สารอาหารที่ได้รับ และปริมาณพลังงานที่เหมาะสม เพื่อควบคุมการบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารที่มีรสชาติหวาน มัน เค็ม ไม่ให้มากจนเกินไป แต่ปัญหาที่พบ คนส่วนใหญ่ไม่ทราบว่าจะเลือกอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคอย่างไร ดูปริมาณพลังงานที่เหมาะสมตรงไหน นี่เองคือหน้าที่และประโยชน์ของฉลาก หวาน มัน เค็ม

          ฉลาก หวาน มัน เค็ม หรือ ฉลากโภชนาการแบบจีดีเอ (Guideline Daily Amounts : GDA) เป็นการแสดงปริมาณและปริมาณสูงสุดเป็นร้อยละของพลังงาน (กิโลแคลอรี) น้ำตาล (กรัม) ไขมัน (กรัม) และโซเดียม (มิลลิกรัม) ต่อหนึ่งหน่วยบรรจุภัณฑ์ (ถุง ซอง กล่อง) โดยแสดงบนฉลากด้านหน้าบรรจุภัณฑ์ (front of pack)
พบได้ในกลุ่มอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันที 13 กลุ่ม ดังนี้

  1. อาหารขบเคี้ยว ได้แก่ มันฝรั่งทอด หรืออบกรอบ ข้าวโพดคั่ว ทอด หรืออบกรอบ ข้าวเกรียบทอด หรืออบกรอบ หรืออาหารขบเคี้ยวชนิดอบพอง ถั่วหรือนัตหรือเมล็ดพืชทอด หรืออบกรอบ หรืออบเกลือ หรือเคลือบปรุงรส สาหร่ายทอด หรืออบกรอบ หรือปรุงรส และเนื้อสัตว์ที่ทำเป็นเส้น เช่น ปลาเส้นทอด
    ปลาเส้นอบกรอบ หรือปรุงรส
  2. ช็อกโกแลต และขนมหวานรสช็อกโกแลต
  3. ผลิตภัณฑ์ขนมอบ ได้แก่ ขนมปังกรอบ หรือแครกเกอร์ หรือบิสกิต เวเฟอร์สอดไส้ คุกกี้ เค้ก พาย เพสตรี ทั้งชนิดที่มีและไม่มีไส้
  4. อาหารกึ่งสำเร็จรูป ได้แก่ ก๋วยเตี๋ยว ก๋วยจั๊บ บะหมี่ เส้นหมี่ และวุ้นเส้น ไม่ว่าจะมีการปรุงแต่งหรือไม่
    ก็ตาม พร้อมซองเครื่องปรุง ข้าวต้มที่ปรุงแต่ง และโจ๊กที่ปรุงแต่ง
  5. อาหารมื้อหลักที่เป็นอาหารจานเดียว ซึ่งต้องเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น หรือตู้แช่แข็งตลอดระยะเวลาจำหน่าย
  6. เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
  7. ชาปรุงสำเร็จ ทั้งชนิดเหลวและชนิดแห้ง
  8. กาแฟปรุงสำเร็จ ทั้งชนิดเหลวและชนิดแห้ง
  9. นมปรุงแต่ง
  10. นมเปรี้ยว
  11. ผลิตภัณฑ์ของนม
  12. น้ำนมถั่วเหลือง
  13. ไอศกรีมที่อยู่ในลักษณะพร้อมบริโภค

 

“ในแต่ละวันควรจำกัดการบริโภค พลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม ไม่เกิน 100% ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคได้ต่อวัน”

ปริมาณสูงสุดที่บริโภคได้ต่อวัน สำหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป

พลังงาน

น้ำตาล

ไขมัน

โซเดียม

2,000 กิโลแคลอรี

65 กรัม

65 กรัม

2,000 มิลลิกรัม

ฉลาก หวาน มัน เค็ม ช่วยให้เราสามารถเลือกรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารให้เหมาะสมกับความต้องการได้ เช่น หากต้องการควบคุมน้ำหนักควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่แสดงค่าพลังงานน้อย ๆ หากกังวลเรื่องน้ำตาลหรือเป็นโรคเบาหวาน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำตาลน้อย หากกังวลเรื่องไขมันหรือมีภาวะไขมันในเลือดสูง ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีไขมันน้อย และหากกังวลเรื่องโซเดียม หรือมีภาวะความดันโลหิตสูง เป็นโรคไต ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีโซเดียมสูง นอกจากนี้ ยังสามารถเปรียบเทียบเพื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารชนิดเดียวกัน โดยเลือกยี่ห้อที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีกว่าและเหมาะสมกับตนเอง

 

ข้อมูลอ้างอิง : 

สุขภาพดี ด้วยวิธี อ่านฉลากหวาน มัน เค็ม. อย.

อย. แนะอ่านฉลาก GDA ก่อนซื้อ ลดเสี่ยงเบาหวาน. อย.

เลือกบริโภคอย่างฉลาด ด้วยฉลาก หวาน มัน เค็ม (Roll up). อย.

เลือกบริโภคอย่างฉลาด ด้วยฉลาก หวาน มัน เค็ม (แผ่นพับ). อย.

ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 394 (พ.ศ. 2561) ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง อาหารที่ต้องแสดงฉลากโภชนาการ และค่าพลังงาน น้ำตาล ไขมัน และโซเดียม แบบจีดีเอ

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
FDAknowledge
อย.
FDAthai
oryor
อาหาร
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ฉลาก
ฉลากหวาน มัน เค็ม
ฉลากจีดีเอ
ฉลาก GDA
โรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
ฉลากโภชนาการ