อัพเดทข้อมูล ณ วันที่ 24/06/67
ปัจจุบันคนมักให้ความสนใจกับสุขภาพตามกระแส ทุกครั้งที่เราหยิบเกลือขึ้นมาแทบไม่ฉุกคิดถึงปริมาณไอโอดีนว่าได้รับตามมาตรฐานหรือไม่ แต่มักคิดเรื่องปริมาณความเค็มของเกลือมากกว่า ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง ไอโอดีนมีผลต่อการพัฒนาการของร่างกาย และสมอง ซึ่งกระทบต่อสุขภาพของคนไทยและควรให้ความสำคัญตลอดเวลา
ไอโอดีน (Iodine) คือ แร่ธาตุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เป็นสารอาหารสำคัญในการสร้างไทรอยด์ฮอร์โมน ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย และการพัฒนาของทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์ รวมถึงการเสริมสร้างสติปัญญา นอกจากนี้ไอโอดีนยังช่วยป้องกันโรคขาดสารไอโอดีน โรคคอพอก และโรคเอ๋อ ไอโอดีนพบมากในอาหารทะเล เช่น ปลา กุ้ง หอย ปู และสาหร่ายทะเล รวมทั้งยังพบได้ในผลิตภัณฑ์นม ไข่ ผัก และเมล็ดงา เป็นต้น ปริมาณไอโอดีนที่ต้องการต่อวันสำหรับเด็ก ประมาณ 90 - 120 ไมโครกรัม ผู้ใหญ่ทั่วไปประมาณ 100-150 ไมโครกรัม และหญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตรจะมีความต้องการที่มากขึ้นประมาณ 250 ไมโครกรัมต่อวัน ทั้งนี้หากขาดสารไอโอดีนในทารกจะส่งผลให้สมองเจริญเติบโตไม่เต็มที่ ระดับสติปัญญาจะลดลง และอาจรุนแรงถึงขั้นทำให้ทารกเสียชีวิตตั้งแต่อยู่ในครรภ์ หรือพิการ หรือปัญญาอ่อนได้ ส่วนผู้ใหญ่อาจเป็นโรคคอพอก เชื่องช้า ผิวหนังแห้ง และท้องผูก
เราสามารถป้องกันการขาดสารไอโอดีนได้ ดังนี้
1. เลือกซื้อและบริโภค เกลือบริโภคหรือผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีนที่มีคุณภาพตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขแทนการใช้เกลือทะเล เช่น น้ำปลา เกลือปรุงอาหาร และผลิตภัณฑ์ซอสถั่วเหลืองปรุงรส ที่ระบุว่า “ใช้เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน" หรือ “ผสมไอโอดีน” หรือ “เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน…%”
โดยเกลือเสริมไอโอดีน 1 ช้อนชา มีไอโอดีน 150 ไมโครกรัม ในขณะที่เกลือทะเล 1 ช้อนชามีไอโอดีนเพียง 10-15 ไมโครกรัม การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน ฉลากต้องมีข้อความเป็นภาษาไทย แสดงชื่ออาหาร ชื่อและที่อยู่ของผู้ผลิตหรือหรือผู้แบ่งบรรจุ เดือนและปีที่ผลิต หรือวันเดือนและปีที่หมดอายุการบริโภค โดยมีข้อความว่า “ผลิต” หรือ“ควรบริโภคก่อน…” กำกับไว้ด้วย เลขสารบบอาหาร 13 หลัก ปริมาตรสุทธิ และส่วนประกอบที่สำคัญเป็นร้อยละของน้ำหนักโดยประมาณ
2. ยาเม็ดเสริมไอโอดีนในสตรีมีครรภ์
ไอโอดีนมีผลต่อการพัฒนาสมองของทารก ตั้งแต่ในครรภ์จนถึงอายุ 2 – 3 ปี หญิงตั้งครรภ์จำเป็นต้องกินยาเม็ดเสริมไอโอดีนวันละ 1 เม็ด ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์จนถึงหลังคลอด และขณะให้นมบุตร 6 เดือนจะเกิดอะไรขึ้นหากได้รับไอโอดีนมากเกินไป ? การได้รับไอโอดีนมากเกินไปอาจทำให้ต่อมไทรอยด์อักเสบ เกิดความรู้สึกแสบร้อนในกระเพาะอาหาร ช่องคอหรือปาก ทำให้ชีพจรอ่อน คลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสีย
ดังนั้น การเลือกบริโภคอาหารที่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ ประกอบกับการเลือกบริโภคเกลือบริโภค และผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีนในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้ร่างกายได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอต่อความต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องใช้เกลือหรือเครื่องปรุงรสที่มากกว่าปกติ สำหรับยาเม็ดเสริมไอโอดีนควรใช้ภายใต้คำแนะนำของแพทย์เท่านั้น
https://www.chianyai.go.th/datacenter/doc_download/a_240518_095223.pdf
"ไอโอดีน"สารอาหารที่ร่างกายขาดไม่ได้ – รามา แชนแนล (mahidol.ac.th)
http://ed.in.th/sub/sci/161010302/chapter1/food.html
http://www.chameap.go.th/news/doc_download/a_121016_152021.pdf
https://nutrition2.anamai.moph.go.th/th/iodinemedia/download/?did=200644&id=61243&reload=
https://gnews.apps.go.th/news?news=86723
https://swis.acu.ac.th/html_edu/cgi-bin/main_php/print_informed.php?id_count_inform=19242
https://www.phanao.go.th/index/add_file/oArgcFpWed21639.pdf
ไอโอดีน สิ่งสำคัญไม่ควรมองข้าม.กรมอนามัย.