ลดเกลือ ลดโซเดียมด้วยการอ่านฉลากโภชนาการก่อนเลือกซื้อ เพื่อสุขภาพ
5 กันยายน 2566

เกลือประกอบด้วยโซเดียมร้อยละ 40 และคลอไรด์ร้อยละ 60 โดยส่วนใหญ่ที่เรารับประทานจะอยู่ในรูปของเกลือแกง ผงชูรส และสารปรุงแต่งต่าง ๆ นั้นหมายถึง ถ้าเราได้รับเกลือ 1 กรัม เท่ากับ โซเดียม 400 มิลลิกรัมหรือโซเดียม 1 กรัมเท่ากับเกลือ 2.5 กรัม ซึ่งโซเดียมเป็นแร่ธาตุที่มีความสำคัญต่อร่างกายในการรักษาสมดุลของของเหลว อิเล็กโทรไลต์ เป็นส่วนสำคัญของการทำงานทางสรีรวิทยาของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ องค์การอนามัยโลกแนะนำการบริโภคโซเดียมสำหรับเด็กอายุ 2-15 ปีและผู้ใหญ่ตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไป ควรบริโภคโซเดียมน้อยกว่า 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเท่ากับเกลือน้อยกว่า 5 กรัมต่อวัน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคความดันโลหิตสูง การบริโภคเกลือหรือโซเดียมในปริมาณสูงกว่าที่ร่างกายต้องการหรือปริมาณที่แนะนำ จะส่งผลเสียต่อสุขภาพ  ดังนั้นก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหาร ควรอ่านฉลากโภชนาการ ฉลากโภชนาการแบบจีดีเอ (หรือฉลากหวาน มัน เค็ม) หรือสังเกตสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” (Healthier Choice) ซึ่งจะแสดงปริมาณของโซเดียมบนฉลากดังกล่าว เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารให้เหมาะสมกับสุขภาพและเพื่อหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์อาหารที่มีปริมาณโซเดียมสูง


 ข้อมูลอ้างอิง

https://oryor.com/media/infoGraphic/media_printing/859

https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/401

https://www.rama.mahidol.ac.th/th/knowledge_awareness_health/28oct2020-1438

http://www.thaihypertension.org/files/237_1.LowSalt.pdf

https://www.siphhospital.com/th/news/article/share/472

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อป่วยเป็นความดันโลหิตสูง


คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
NCDs
FDAknowledge
GDA
oryor
การเลือกซื้อ
ผลิตภัณฑ์อาหาร
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
สาระความรู้
อาหาร
อย.
ฉลากโภชนาการ
อ่านฉลากโภชนาการ
กินเค็ม
ฉลากหวาน มัน เค็ม
รสเค็ม
สัญลักษณ์โภชนาการ
สัญลักษณ์ทางโภชนาการ
สัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ