กินเค็มมาก เสี่ยงไม่รู้ตัว
7 กันยายน 2566

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ติดรสเค็มโดยไม่รู้ตัว เนื่องจากพฤติกรรมชอบเติมเครื่องปรุงรสโดยเฉพาะ น้ำปลาเกลือ ซอสปรุงรส ผงชูรส อีกทั้งชอบรับประทานอาหารแปรรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูป และขนมกรุบกรอบ ที่อาหารเหล่านี้มีโซเดียมเป็นส่วนประกอบ แต่รู้หรือไม่ว่าพฤติกรรมดังกล่าวอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

โซเดียม คือเกลือแร่ที่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย จะทำหน้าที่ควบคุมความสมดุลของเกลือแร่ ช่วยกระจายตัวของน้ำในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ควบคุมสมดุลของกรด-ด่าง ควบคุมการเต้นของหัวใจและชีพจร มีผลต่อความดันโลหิตและการทำงานของเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ ซึ่งโซเดียมเป็นเกลือแร่ที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ แต่เราจะได้รับโซเดียมจากอาหารที่กินเข้าไป ดังนั้น การกินอาหารที่มีรสเค็มมากเป็นประจำ อาจทำให้ได้รับโซเดียมในปริมาณที่มากเกินความต้องการของร่างกาย จะส่งผลทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่างตามมา เช่น

1.    ความดันโลหิตสูง

2.    โรคไตเรื้อรัง

3.    โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต

4.    โรคหัวใจและหลอดเลือด

เราสามารถควบคุมปริมาณโซเดียมง่าย ๆ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่ปรุงรสตามใจชอบ หลีกเลี่ยงรับประทานอาหารที่มีโซเดียมสูง เช่น อาหารแปรรูป อาหารกึ่งสำเร็จรูป อาหารหมักดอง/แช่อิ่ม อาหารกระป๋อง ผลไม้กระป๋อง ขนมกรุบกรอบ และเบเกอรี หากจำเป็นต้องกิน ควรอ่านฉลากโภชนาการทุกครั้ง แล้วเลือกอาหารที่มีโซเดียมน้อยที่สุด หรือเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์ทางเลือกสุขภาพ (Healthier Choice) เป็นทางเลือกที่จะช่วยลดและควบคุมปริมาณโซเดียมในผลิตภัณฑ์อาหารนั้น โดยองค์การอนามัยโลก หรือ WHO กำหนดมาตรฐานว่า ควรบริโภคโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเทียบเท่าเกลือ 1 ช้อนชา หรือ 5 กรัมต่อวัน หากเกินกว่าปริมาณนี้จะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายและเกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ เพียงเท่านี้เราก็จะมีสุขภาพที่ดีห่างไกลโรคได้แล้ว


ข้อมูลอ้างอิง

https://oryor.com/media/infoGraphic/media_printing/948

https://oryor.com/media/infoGraphic/media_printing/1147

https://oryor.com/media/infoGraphic/media_printing/859

ติดเค็ม Archives - รามา แชนแนล

https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/salt-reduction

https://www.who.int/publications/i/item/9789241504836

https://multimedia.anamai.moph.go.th/news/100365/

กินเค็ม พฤติกรรมการน่าห่วง เสี่ยงปัญหาสุขภาพ

“โซเดียม” ตัวร้ายทำลายสุขภาพ

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
oryor
GDA
การเลือกซื้อ
ผลิตภัณฑ์อาหาร
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
สาระความรู้
อาหาร
อย.
โซเดียม
กินเค็ม
รสเค็ม