ฟอร์มาลิน อันตราย ห้ามใช้ในอาหาร
5 มกราคม 2558

อันตรายจากฟอร์มาลิน
-พิษต่อระบบทางเดินหายใจจะทำเกิดอาการแสบจมูก เจ็บคอ ไอ หายใจไม่ออก
ปอดอักเสบ น้ำท่วมปอด และอาจถึงตายได้ ถ้าสูดดมในปริมาณมาก
-พิษจากการสัมผัส ทำให้เกิดอาการผื่นคันบริเวณผิวหนังกรณีที่สัมผัสกับฟอร์มาลินโดยตรงทำให้ผิวหนัง
อาจไหม้จนเปลี่ยนเป็นสีขาวได้
-พิษต่อระบบทางเดินอาหาร หากรับประทานเข้าไปจะมีอาการปวดศีรษะและปวดท้องอย่างรุนแรง
และอาจทำให้ถึงแก่ชีวิต
ข้อแนะนำสำหรับผู้บริโภค
-ก่อนนำอาหารสดมาประกอบอาหาร ควรล้างให้สะอาดก่อนจะสามารถลดปริมาณสารพิษลงได้
โดยรับประทานอาหารที่สุกเพราะความร้อนจะทำให้สารนี้ระเหยออกไปบ้าง ลดความเสี่ยงได้
-การดมกลิ่นจะทำให้ทราบว่าอาหารนั้นมีฟอร์มาลินหรือไม่ คือถ้าอาหารนั้น มีกลิ่นแสบจมูก
ให้สันนิษฐานว่าน่าจะมีฟอร์มาลินปนเปื้อนอยู่
 

แท็กที่เกี่ยวข้อง
วัตถุอันตราย
สุขภาพ
อย.
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
ฟอร์มาลิน
ระบบทางเดินหายใจ
ปอดอักเสบ