เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2567
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ
ครั้งที่ 2/2567 โดยมี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ
และผู้แทนกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุม และนายณรงค์ อภิกุลวณิช
เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา และนายพิศาล พงศาพิชณ์
เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ เป็นเลขานุการร่วม ณ
ห้องประชุม 302 ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี
ประธานคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ได้เปิดการประชุมและกล่าวว่า คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ
เป็นกลไกสำคัญหนึ่งที่ช่วยขับเคลื่อนให้นโยบายรัฐบาล
IGNITE THAILAND จุดพลัง รวมใจ ไทยต้องเป็นหนึ่ง สามารถดำเนินการได้อย่างราบรื่น และมีประสิทธิภาพ ประสบผลสำเร็จ
ยกระดับประเทศไทย สู่ศูนย์กลางเกษตรและอาหารของโลก
และส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้มากขึ้น 3 เท่า ใน 4 ปี และในการประชุมดังกล่าว
คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ได้มีมติเห็นชอบ (ร่าง) คำสั่งฯ
แต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด
และกลไกขับเคลื่อนการดำเนินงานของคณะกรรมการฯ ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน
และภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นกรรมการ
ในการเสนอข้อคิดเห็นต่อการจัดทำแผนพัฒนาและบริหารจัดการด้านอาหาร
โดยถ่ายทอดเป้าหมาย-ตัวชี้วัดของแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทย
สู่การปฏิบัติระดับจังหวัดอย่างเป็นรูปธรรม บูรณาการการทำงานร่วมกัน
ติดตามประเมินผล และรายงานผลการดำเนินงานต่อคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ทั้งนี้
มีเจตนารมณ์เพื่อให้มีศูนย์กลางการบริหารจัดการด้านอาหารในทุกมิติในพื้นที่ระดับจังหวัด
เพื่อความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการอย่างยั่งยืน นอกจากนี้ ได้เห็นชอบในหลักการให้กำหนดนิยาม “อาหารอนาคต” และ
“ระบบการผลิตสินค้าเกษตรเพื่ออาหารในอนาคต” เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
และใช้เป็นแนวทางกำหนดขอบเขตและจัดทำแผนงานการพัฒนาระบบเกษตรเพื่ออาหารในอนาคต ทั้งนี้
ให้ทบทวนและปรับนิยาม“อาหารอนาคต”และแนวทางการดำเนินงานให้มีความชัดเจนและเป็นรูปธรรมมากขึ้น
โดยให้หารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี
ประธานคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า
คณะกรรมการอาหารแห่งชาติ เป็นส่วนสำคัญในการผลักดันการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทย
ภายใต้ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงอาหาร
ด้านคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร ด้านอาหารศึกษา และด้านการบริหารจัดการ
สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ “ประเทศไทยมีความมั่นคง ด้านอาหารและโภชนาการอย่างยั่งยืน
เป็นแหล่งอาหารที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัย
มีคุณค่าทางโภชนาการ และผู้บริโภค มีพฤติกรรมการบริโภคที่เหมาะสม” และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (Sustainable Development Goals, SDGs) และกล่าวในตอนท้ายว่า
เพื่อให้การดำเนินงานของคณะกรรมการอาหารแห่งชาติเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
เกิดประสิทธิผล จึงขอให้ทุกหน่วยงานบูรณาการความร่วมมือและประสานการทำงานให้เป็นระบบ โดยยึดหลักให้ประเทศไทย “มีความมั่นคงด้านอาหารและโภชนาการอย่างยั่งยืน”