อย. แจง พร้อมสนับสนุนผู้ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรทุกระดับ
19 สิงหาคม 2567
อย. พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์สมุนไพรในทุกระดับที่มีการผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรให้ได้คุณภาพมาตรฐาน
เพื่อสร้างความมั่นคงด้านสุขภาพและเศรษฐกิจให้ประเทศ
นายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช
เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า
กรณีมีสื่อบางสำนักกล่าวถึง อย. ว่า “ตั้งมาตรฐานโรงงานยาสมุนไพรเพื่อเอาใจนายทุนต่างชาติและเป็นการทำลายธุรกิจในประเทศ”
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ขอชี้แจงว่า อย. ได้กำหนดเกณฑ์มาตรฐานสถานที่ผลิต
โดยได้มีการแบ่งการกำกับดูแลตามความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ผลิตใน 3 ระดับ ได้แก่
1) มาตรฐาน PIC/S
GMP สำหรับผู้ผลิตที่มีความประสงค์จะส่งออกผลิตภัณฑ์ได้ในระดับสากล เช่น
สหภาพยุโรป สิงคโปร์ มาเลเซีย เป็นต้น ทั้งนี้ ปัจจุบันมีสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรซึ่งมีความสมัครใจที่จะยกระดับมาตรฐานสากล
จำนวน 57 แห่ง
2) มาตรฐาน ASEAN GMP สำหรับผู้ผลิตที่มีความประสงค์จะส่งออกผลิตภัณฑ์ได้ในระดับภูมิภาคอาเซียน
โดยเกณฑ์การประเมินจะมีความเข้มงวดน้อยกว่ามาตรฐาน PIC/S
GMP และ
3) มาตรฐานการประเมินสถานที่ผลิตที่มีความเสี่ยงต่ำขั้นพื้นฐาน สำหรับผู้ผลิตที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรรายย่อยอื่น ๆ
ในประเทศไทย ที่ประสงค์จะผลิตเพื่อขายภายในประเทศและชุมชนเท่านั้น
ทั้งนี้ สำหรับผู้ประกอบการรายเล็ก อย. ได้จัดทำแนวทางการส่งเสริมให้สามารถดำเนินธุรกิจได้
โดยใช้เกณฑ์การประเมินขั้นพื้นฐานที่ไม่เข้มงวด แต่ยังสามารถสร้างความมั่นใจในมาตรฐานของกระบวนการผลิตแก่ผู้บริโภคได้
และผู้ประกอบการสามารถพัฒนายกระดับมาตรฐานสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพรให้สูงขึ้นได้ในภายหลัง
นอกจากนี้ อย. ยังมีนโยบายส่งเสริมผู้ประกอบการที่จะผลิตผลิตภัณฑ์สมุนไพร ให้เข้าใจการดำเนินการตามมาตรฐานที่กำหนดผ่านการอบรมในรูปแบบ
E-Learning ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถเข้ารับการอบรมได้ฟรีตลอด
24 ชั่วโมง