อย.
แนะวิธีบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ก่อนซื้อต้องสังเกตฉลาก มีเครื่องหมาย อย. และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ”
เภสัชกรเลิศชาย
เลิศวุฒิ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า วันที่ 25 สิงหาคม ตรงกับ
“วันแห่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ของญี่ปุ่น
เป็นการปฏิวัติวงการอาหารที่เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตผู้คนให้ง่ายมากขึ้น ซึ่ง
“บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” เป็นอาหารที่คนไทยนิยมรับประทานมาอย่างยาวนาน
เพราะราคาถูก สะดวก อร่อย เก็บไว้ได้นาน และมีหลากหลายรสชาติให้เลือก การรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเหมาะสม จะเป็นอีกหนึ่งในอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา จึงขอแนะนำวิธีการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปอย่างเหมาะสม
โดยผู้บริโภคควรอ่านฉลากและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีเลขสารบบอาหาร โดยเฉพาะการอ่านฉลากโภชนาการ
เพราะจะบอกถึงปริมาณของสารอาหารที่ได้รับจากการรับประทานอาหารนั้น และควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ”
เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการลดปริมาณโซเดียมน้อยกว่าสูตรปกติทั่วไป ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง
(NCDs)
รองเลขาธิการฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า
ขอให้ผู้บริโภคให้ความสำคัญในการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปควรใส่เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไข่ และผัก ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มสารอาหารให้ครบ 5
หมู่ หากมีข้อสงสัยหรือต้องการข้อมูลเกี่ยวกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ได้รับสัญลักษณ์โภชนาการ
“ทางเลือกสุขภาพ” สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://healthierlogo.com/ หมวด Product
Profile (รูป) หัวข้อกลุ่มอาหารกึ่งสำเร็จรูป
หรือทาง
QR Code นี้