อย. ไทย-ลาว เข้าร่วมการประชุมความร่วมมือด้านอาหารปลอดภัยระหว่างประเทศ (1st Meeting of Lao PRD-Thailand Cooperation on Food Safety) ระหว่างวันที่ 3 – 5 สิงหาคม 2558 ณ นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการดำเนินงานร่วมกันในการควบคุมอาหารให้มีความปลอดภัย โดยสอดคล้องกับหลักสากลและข้อตกลงภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน
นายแพทย์บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า รัฐบาลมีนโยบาย ในการเตรียมความพร้อมของประเทศไทย เพื่อก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (ASEAN Economic Community: AEC) ที่ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมการค้าข้ามพรมแดน โดยยังคงคำนึงถึงการควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้าเกษตรและอาหารนําเข้า-ส่งออก ซึ่งพรมแดนระหว่างไทยและลาวนั้น เป็นจุดเชื่อมต่อยุทธศาสตร์แนวเศรษฐกิจตะวันออกและตะวันตกของอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขงที่สำคัญ ดังนั้น เพื่อเพิ่มโอกาสในการพัฒนาเศรษฐกิจการค้าและการคุ้มครองผู้บริโภคด้านอาหาร ของทั้งสองประเทศ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ประเทศไทย จึงได้เข้าร่วมการประชุมความร่วมมือ ด้านอาหารปลอดภัย กับ กรมอาหารและยา (Food and Drug Department: FDD) กระทรวงสาธารณสุข สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในวันที่ 3 – 5 สิงหาคม 2558 ณ นครหลวงเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป. ลาว) เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาระบบกำกับดูแลความปลอดภัยด้านอาหารให้มีประสิทธิภาพร่วมกัน โดยสอดคล้องตามหลักสากลและข้อตกลงภายใต้ประชาคมเศรษฐกิจ อาเซียน การประชุมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างความร่วมมือทางวิชาการในการควบคุมความปลอดภัยด้านอาหาร และการตรวจสอบรับรองอาหารนำเข้า-ส่งออก ซึ่งรวมไปถึงการพัฒนาพื้นที่ควบคุมร่วม (Common Control Area: CCA) เพื่ออำนวยความสะดวกในการนำเข้า-ส่งออกของสินค้าอาหาร ณ ด่านพรมแดนไทย-ลาว
เลขาธิการฯ อย. กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ยังได้มีโอกาสไปเยี่ยมและหารือเกี่ยวกับการปฏิบัติงาน ณ ด่านอาหารและยา ของ สปป. ลาว (ด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพลาว-ไทย หมายเลข 1) นครหลวงเวียงจันทน์ รวมทั้งได้มีโอกาสศึกษารูปแบบและวิธีการปฏิบัติงานของด่านพรมแดนแดนสะหวัน สปป. ลาว ที่อยู่ติดกับด่านลาวบาว ประเทศเวียดนาม ที่มีการใช้การดำเนินพิธีการแบบเบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว (Single Stop Inspection) ซึ่งเริ่มดำเนินการไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ที่ผ่านมา เพื่อนำมาใช้เป็นรูปแบบของการพัฒนาพื้นที่ควบคุมร่วม ณ ด่านอาหารและยา ไทย-ลาว ต่อไป “หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การเข้าร่วมประชุมในครั้งนี้ จะทำให้เกิดการประสานความร่วมมือระหว่าง อย. ไทย-ลาว ในการส่งเสริมการดำเนินงานควบคุมความปลอดภัยด้านอาหาร การนำเข้าอาหาร ให้มีประสิทธิภาพและมาตรฐานมากยิ่งขึ้น สอดรับกับการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ส่งผลดีต่อประเทศ และทำให้เกิดความปลอดภัยของผู้บริโภคมากขึ้น” เลขาธิการฯ อย. กล่าวในที่สุด