น้ำปลาลดโซเดียม
30 มีนาคม 2566

651129_0746561001638152550.jpg


ทุกวันนี้คนเรากินอาหารรสเค็มมากขึ้น มีการใช้น้ำปลาเป็นเครื่องปรุงรส ซึ่งมีปริมาณเกลือโซเดียมสูง ดังนั้นการกินในปริมาณมาก อาจทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินความต้องการของร่างกายและส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต


น้ำปลาลดโซเดียม จึงเป็นเครื่องปรุงรสทางเลือกใหม่เพื่อดูแลสุขภาพ โดยลดปริมาณโซเดียมลง แต่ให้รสชาติอร่อยเหมือนน้ำปลาปกติ น้ำปลาลดโซเดียมส่วนมากจะใช้เกลือโพแทสเซียมแทนโซเดียมบางส่วนเพื่อคงรสชาติเค็ม ทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมลดลงเป็นผลดีกับผู้ที่ต้องควบคุมปริมาณโซเดียม เช่น ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โพแทสเซียมเป็นเกลือแร่ชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย พบได้ในผัก ผลไม้ จึงไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ แต่ก็ยังต้องระวังการใช้ในผู้ป่วยโรคไต เพราะมีปัญหาในการขับของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งรวมทั้งการขับโพแทสเซียมส่วนเกินออกจากร่างกาย ทำให้โพแทสเซียมสะสมในไตเป็นปริมาณมาก ไตทำงานหนัก เกิดอาการชาตามแขนขา และอาจส่งผลให้หัวใจหยุดเต้นได้ หรือในผู้ป่วยโรคหัวใจที่ต้องกินยารัษาโรคหัวใจ ถ้ามีปริมาณโพแทสเซียมในเลือดสูงมาก อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้


น้ำปลาลดโซเดียมก็เป็นเพียงตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภคในการลดโซเดียม แต่อย่างไรก็ตามวิธีที่ดีที่สุด คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร โดยการลดการกินเค็มลงลดปริมาณการปรุงรสเพิ่ม และควรหลีกเลี่ยงอาหารอื่น ๆ ที่มีโซเดียมสูง การเลือกซื้อน้ำปลาลดโซเดียม ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่แสดงเลขสารบบอาหาร (เลข อย.) และอ่านฉลากก่อนซื้อ


pdf x1.png

ดาวน์โหลด


ข้อมูลอ้างอิง :

  1. https://www.thaihealth.or.th/
  2. https://med.mahidol.ac.th/th/infographics/23
  3. https://old.mahidol.ac.th/th/latest_news60/sodium.htm