น้ำปลาลดโซเดียม
29 พฤศจิกายน 2564

           ทุกวันนี้คนเรากินอาหารรสเค็มมากขึ้น มีการใช้น้ำปลาเป็นเครื่องปรุงรส ซึ่งมีปริมาณเกลือโซเดียมสูง ดังนั้นการกินในปริมาณมาก อาจทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินความต้องการของร่างกายและส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น โรคอ้วน โรคความดันโลหิตสูง โรคไต

          น้ำปลาลดโซเดียม จึงเป็นเครื่องปรุงรสทางเลือกใหม่เพื่อดูแลสุขภาพ โดยลดปริมาณโซเดียมลง แต่ให้รสชาติอร่อยเหมือนน้ำปลาปกติ น้ำปลาลดโซเดียมส่วนมากจะใช้เกลือโพแทสเซียมแทนโซเดียมบางส่วนเพื่อคงรสชาติเค็ม ทำให้ร่างกายได้รับโซเดียมลดลงเป็นผลดีกับผู้ที่ต้องควบคุมปริมาณโซเดียม เช่น ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โพแทสเซียมเป็นเกลือแร่ชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย พบได้ในผัก ผลไม้ จึงไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ แต่ก็ยังต้องระวังการใช้ในผู้ป่วยโรคไต เพราะมีปัญหาในการขับของเสียออกจากร่างกาย ซึ่งรวมทั้งการขับโพแทสเซียมส่วนเกินออกจากร่างกาย ทำให้โพแทสเซียมสะสมในไตเป็นปริมาณมาก ไตทำงานหนัก เกิดอาการชาตามแขนขา และอาจส่งผลให้หัวใจหยุดเต้นได้ หรือในผู้ป่วยโรคหัวใจที่ต้องกินยารัษาโรคหัวใจ ถ้ามีปริมาณโพแทสเซียมในเลือดสูงมาก อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจและเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

          น้ำปลาลดโซเดียมก็เป็นเพียงตัวเลือกหนึ่งสำหรับผู้บริโภคในการลดโซเดียม แต่อย่างไรก็ตามวิธีที่ดีที่สุด คือ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหาร โดยการลดการกินเค็มลง ลดปริมาณการปรุงรสเพิ่ม และควรหลีกเลี่ยงอาหารอื่น ๆ ที่มีโซเดียมสูง การเลือกซื้อน้ำปลาลดโซเดียม ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่แสดง
เลขสารบบอาหาร (เลข อย.) และอ่านฉลากก่อนซื้อ

 

ข้อมูลอ้างอิง : 

https://www.thaihealth.or.th/Content/48027-%E2%80%9C%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B9%82%E0%B8%8B%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%A1%E2%80%9D%20%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%88%E0%B8%9C%E0%B8%B4%E0%B8%94.html

https://med.mahidol.ac.th/th/infographics/23

https://old.mahidol.ac.th/th/latest_news60/sodium.html

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
อาหาร
สาระความรู้
FDAknowledge
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
โซเดียม
น้ำปลา
น้ำปลาโพแทสเซียม
โพแทสเซียม
โรคอ้วน
โรคความดันโลหิตสูง
โรคไต
น้ำปลาลดโซเดียม