ภาวะแพ้อาหารในเด็ก
4 มกราคม 2565

            ปัจจุบัน ภาวะแพ้อาหารเป็นภาวะที่พบเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในเด็ก เป็นอาการไม่พึงประสงค์ที่แสดงออกทางร่างกาย อันเกิดจากการตอบสนองของภูมิคุ้มกันที่จำเพาะต่ออาหารชนิดนั้น ๆ ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอาการซ้ำ ๆ ได้ หากได้รับอาหารชนิดเดิมที่แพ้ ความรุนแรงของการแพ้อาหารมีตั้งแต่น้อย ปานกลาง ไปจนถึงขั้นเสียชีวิต ถ้าลูกน้อยมีภาวะแพ้อาหารทำยังไงดี วันนี้มาติดตามกัน

การรักษาและแนวทางการป้องกัน

การป้องกันที่ดีที่สุดคือ ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่สงสัยว่าแพ้ แม้ว่าการแพ้อาหารบางอย่างอาจลดความรุนแรงหรือหายได้เมื่อโตขึ้น แต่ก็มีอาหารหลายประเภทที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ตลอดชีวิต ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ในเด็ก แต่อาหารบางชนิดหลีกเลี่ยงได้ยาก เนื่องจากถูกใช้เป็นส่วนประกอบในสูตรตำรับของอาหารหลายชนิด ทำให้อาจรับประทานอาหารที่แพ้โดยไม่ได้ตั้งใจ ดังนั้นก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารควรอ่านฉลากโดยเฉพาะส่วนประกอบของอาหาร ข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร และคำเตือนบนฉลากอย่างรอบคอบทุกครั้ง

          หากสงสัยว่าลูกน้อยมีอาการแพ้อาหารให้สังเกตอาการผิดปกติ ซึ่งอาการที่พบบ่อยสุด คือ ผื่นลมพิษตาบวม ปากบวม หรือถ่ายเป็นมูกเลือด ถ้ามีอาการสัมพันธ์กับการกินอาหารโดยเฉพาะอาหารกลุ่มให้งดรับประทานอาหารนั้นทันทีและรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาอาหารที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดอาการแพ้ โดยทำ  Allergy skin test อย่าปล่อยไว้นาน เพราะยิ่งรู้เร็ว รักษาเร็ว ก็จะรักษาง่าย นอกจากนี้ไม่ควรทดสอบการแพ้อาหารด้วยตนเองเพราะอาจทำให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
อาหาร
FDAknowledge
สาระความรู้
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ภาวะแพ้อาหารในเด็ก
ภาวะแพ้อาหาร
Allergyskintest