เมื่อวันสำคัญทางศาสนาเวียนมาถึงอีกครั้ง
สิ่งแรกที่ชาวพุทธศาสนิกชนนึกถึง คือ การตักบาตรทำบุญ เข้าวัดถวายสังฆทาน ซึ่งชุดสังฆทานที่นิยมถวายมักเป็นปัจจัยสี่
รวมถึงเครื่องอุปโภคบริโภคต่าง ๆ ที่พระสงฆ์สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง
ได้แก่ อาหาร ยารักษาโรค เครื่องนุ่งห่ม และเครื่องอุปโภค สำหรับวันนี้ อย.
จะมาแนะนำการจัดชุดสังฆทานอาหารว่าควรเลือกซื้อหรือพิจารณาอะไรบ้างก่อนจะซื้อผลิตภัณฑ์อาหารนั้นมาจัดชุดสังฆทาน
ดังนี้
1.
เลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่จำเป็นและเหมาะสมกับพระภิกษุ
เช่น ข้าวสาร อาหารกระป๋อง อาหารกึ่งสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์นม เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
และน้ำดื่ม เป็นต้น
2.
อ่านฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร
ที่ต้องแสดงรายละเอียดครบถ้วน ได้แก่ ชื่ออาหาร เลขสารบบอาหาร ส่วนประกอบ
ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิต/ผู้นำเข้า วันเดือนปีที่ผลิตและหมดอายุ วิธีการเก็บรักษา
วิธีการบริโภค และข้อมูลโภชนาการ เป็นต้น
3.
เลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่มีวันหมดอายุไม่น้อยกว่า
6 เดือน
4.
เลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่บรรจุในภาชนะที่สะอาด
สามารถป้องกันการปนเปื้อนได้ อยู่ในสภาพดี ไม่มีรอยบุบ หรือฉีกขาด กรณีอาหารกระป๋อง
ควรดูลักษณะกระป๋อง ต้องไม่บุบบี้ หรือโป่งพอง หรือมีรอยรั่ว และไม่เป็นสนิม
5.
เลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่มีประโยชน์ ดีต่อสุขภาพ โดยสังเกตสัญลักษณ์โภชนาการ
“ทางเลือกสุขภาพ” เพื่อช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) ที่เกิดจากการบริโภคอาหารรส หวาน มัน เค็ม เกินความเหมาะสม
ไม่ควรนำผลิตภัณฑ์อาหาร ใส่ปะปนกับผลิตภัณฑ์อื่น เพราะอาจปนเปื้อนสารเคมีหรือดูดซับกลิ่น ไม่เหมาะสำหรับรับประทาน หรืออาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของพระภิกษุได้
ข้อมูลอ้างอิง
https://oryor.com/media/newsUpdate/media_news/2275
อย. แนะ 5
เคล็ดลับ ทำบุญให้ได้บุญ.อย.
https://oryor.com/media/newsUpdate/media_news/2231
อย. แนะนำการจัดสังฆทาน เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์.อย.
https://oryor.com/media/infoGraphic/media_printing/1533 การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สุขภาพหรือเลือกสังฆทานอย่างปลอดภัย.อย.