นมเปรี้ยว (Fermented milk) คือ
ผลิตภัณฑ์นมที่ได้จากน้ำนมสัตว์ที่นำมาบริโภคได้
หรือส่วนประกอบของน้ำนมที่ผ่านการทำลายจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคแล้วหมักด้วยจุลินทรีย์ที่ไม่ทำให้เกิดโรค
หรืออันตราย และอาจปรุงแต่งกลิ่นรส สี หรือเติมวัตถุเจือปนอาหาร สารอาหาร หรือส่วนประกอบอื่นที่ไม่ใช่นม
เช่น จุลินทรีย์ที่มีชีวิตซึ่งใช้ในอาหารก็ได้
นมเปรี้ยว แบ่งตามลักษณะของผลิตภัณฑ์ที่มีการจำหน่ายในประเทศไทยได้ 2 ชนิด คือ นมเปรี้ยวที่มีลักษณะเป็นน้ำคล้ายเครื่องดื่มหรือชนิดพร้อมดื่ม และนมเปรี้ยวที่มีลักษณะเหลวข้นที่เรียกว่า โยเกิร์ต นมเปรี้ยวจะมีสารอาหารบางชนิดน้อยกว่านมสดโดยจุลินทรีย์ที่ใช้ในการหมักนมเปรี้ยวจะย่อยน้ำตาลแล็กโทสในนมผู้บริโภคจึงได้รับสารอาหารจำพวกโปรตีนแคลเซียม และฟอสฟอรัสที่มีอยู่ในนม รวมทั้งเชื้อจุลินทรีย์มีชีวิตในผลิตภัณฑ์อย่างไรก็ตาม หากรับประทานนมเปรี้ยวมากเกินความจำเป็นของร่างกาย อาจเป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มได้ จากน้ำตาลที่เป็นส่วนประกอบของนมเปรี้ยว ดังนั้นก่อนเลือกซื้อ ผู้บริโภคควรพิจารณารายละเอียดข้อความบนฉลากภาษาไทยของผลิตภัณฑ์ เช่น ชื่ออาหาร เลขสารบบอาหาร ชื่อและที่อยู่ของผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า วันเดือนปีที่ผลิตหรือหมดอายุ และสูตรส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ ควรอ่านฉลากโภชนาการให้ละเอียดและเพื่อเป็นการควบคุมปริมาณน้ำตาลจึงควรเลือกซื้อนมเปรี้ยวที่มีสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” ซึ่งหลักเกณฑ์ของผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยว (ชนิดกึ่งแข็งกึ่งเหลวและชนิดพร้อมดื่ม) จะกำหนดปริมาณน้ำตาลทั้งหมด ≤ 5 กรัมต่อ 100 มิลลิลิตร ยกเว้นหากหนึ่งหน่วยบริโภคมีปริมาณมากกว่า 150% ของหน่วยบริโภคอ้างอิง (150 มิลลิลิตร) ต้องมีน้ำตาลทั้งหมดไม่เกิน 11.25 กรัม
ข้อมูลอ้างอิง
นมเปรี้ยวของดี ๆที่มีประโยชน์.อย.
ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 353) พ.ศ.2556 เรื่อง นมเปรี้ยว. น.707-710. อย.
หลักเกณฑ์และเงื่อนไขการพิจารณาสัญลักษณ์โภชนาการอย่างง่าย
ตามประกาศคณะอนุกรรมการพัฒนาเเละส่งเสริมการใช้สัญลักษณ์โภชนาการอย่างง่าย
เรื่อง เกณฑ์สารอาหารหรือคุณค่าทางโภชนาการ
ที่ใช้ประกอบการพิจารณารับรองการเเสดงสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” อาหารเเต่ละกลุ่ม
อาการข้างเคียงเมื่อได้รับยาเคมีบำบัดและการปฏิบัติตน (chulacancer.net)