ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง กับสตรีวัยทอง
13 กุมภาพันธ์. 2567

สตรีวัยทอง คือผู้หญิงในช่วงหมดประจำเดือน ร่างกายจะเริ่มสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น อาการร้อนวูบวาบ อารมณ์ไม่คงที่ปวดเมื่อย   โดยทั่วไปจะรักษาด้วยการกินฮอร์โมนทดแทน หรือการกินยาบางชนิด แต่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองจึงเป็นทางเลือกสุขภาพที่ได้รับความสนใจ เนื่องจาก ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองเป็นแหล่งของสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) จากธรรมชาติ จัดเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนจากพืช (Phytoestrogen) ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกันกับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ร่างกายสร้างขึ้น อาจช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ อารมณ์แปรปรวน ที่ผู้หญิงวัยทองส่วนใหญ่มักจะประสบอยู่


ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองชนิดต่างๆ จะมีปริมาณไอโซฟลาโวนแตกต่างกัน โดยผลิตภัณฑ์อาหารจากถั่วเหลืองที่เป็นรูปแบบของแข็งมักจะมีปริมาณไอโซฟลาโวนสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลว ปริมาณไอโซฟลาโวนที่แนะนำ คือ 50-100 มิลลิกรัม/วัน

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่มีถั่วเหลืองเป็นองค์ประกอบ

นมถั่วเหลือง ( โดยนมถั่วเหลืองประมาณ 2- 4 แก้ว จะมีปริมาณไอโซฟลาโวน 50-100มิลลิกรัม)

เต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลือง

เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นบดหรือมิโซะ

ฟองเต้าหู้

ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองควรสังเกต ฉลากต้องมีข้อความเป็นภาษาไทย แสดงชื่ออาหาร ชื่อและที่อยู่ของผู้ผลิตหรือหรือผู้แบ่งบรรจุ เดือนและปีที่ผลิต หรือวันเดือนและปีที่หมดอายุการบริโภค เลขสารบบอาหาร 13 หลัก  ปริมาณสุทธิของอาหาร  ส่วนประกอบที่สำคัญเป็นร้อยละของน้ำหนักโดยประมาณและก่อนใช้ควรอ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์ และตรวจสอบวันหมดอายุทุกครั้ง 


ข้อมูลอ้างอิง 

ถั่วเหลืองเป็นมิตรกับวัยทอง

Knowledge Article ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองสำหรับสตรีวัยทอง (menopause) 

ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง: ของดีที่สาววัยทองต้องกิน

 Soybean / ถั่วเหลือง - FoodWiki | Food Network Solution

Food label / ฉลากอาหาร - Food Wiki | Food Network Solution

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
FDAknowledge
oryor
การเลือกซื้อ
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ผลิตภัณฑ์อาหาร
สาระความรู้
อาหาร
อย.
ถั่วเหลือง
โปรตีนสกัดจากถั่วเหลือง
โปรตีนของถั่วเหลือง
สตรีหมดประจำเดือน
วัยทอง
แก้อาการวัยทอง