สตรีวัยทอง คือผู้หญิงในช่วงหมดประจำเดือน
ร่างกายจะเริ่มสร้างฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้เกิดอาการต่าง ๆ เช่น
อาการร้อนวูบวาบ อารมณ์ไม่คงที่ปวดเมื่อย
โดยทั่วไปจะรักษาด้วยการกินฮอร์โมนทดแทน หรือการกินยาบางชนิด
แต่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้
ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองจึงเป็นทางเลือกสุขภาพที่ได้รับความสนใจ เนื่องจาก
ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองเป็นแหล่งของสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) จากธรรมชาติ จัดเป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนจากพืช (Phytoestrogen)
ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายคลึงกันกับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ร่างกายสร้างขึ้น อาจช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ
อารมณ์แปรปรวน ที่ผู้หญิงวัยทองส่วนใหญ่มักจะประสบอยู่
ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองชนิดต่างๆ
จะมีปริมาณไอโซฟลาโวนแตกต่างกัน
โดยผลิตภัณฑ์อาหารจากถั่วเหลืองที่เป็นรูปแบบของแข็งมักจะมีปริมาณไอโซฟลาโวนสูงกว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็นของเหลว
ปริมาณไอโซฟลาโวนที่แนะนำ คือ 50-100 มิลลิกรัม/วัน
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่มีถั่วเหลืองเป็นองค์ประกอบ
นมถั่วเหลือง
( โดยนมถั่วเหลืองประมาณ 2- 4 แก้ว จะมีปริมาณไอโซฟลาโวน 50-100มิลลิกรัม)
เต้าหู้ที่ทำจากถั่วเหลือง
เต้าเจี้ยวญี่ปุ่นบดหรือมิโซะ
ฟองเต้าหู้
ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองควรสังเกต ฉลากต้องมีข้อความเป็นภาษาไทย แสดงชื่ออาหาร ชื่อและที่อยู่ของผู้ผลิตหรือหรือผู้แบ่งบรรจุ เดือนและปีที่ผลิต หรือวันเดือนและปีที่หมดอายุการบริโภค เลขสารบบอาหาร 13 หลัก ปริมาณสุทธิของอาหาร ส่วนประกอบที่สำคัญเป็นร้อยละของน้ำหนักโดยประมาณและก่อนใช้ควรอ่านฉลากบนผลิตภัณฑ์ และตรวจสอบวันหมดอายุทุกครั้ง
ข้อมูลอ้างอิง
Knowledge Article ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลืองสำหรับสตรีวัยทอง (menopause)
ผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง: ของดีที่สาววัยทองต้องกิน