ประโยชน์ของนม
13 มกราคม 2568

ดื่มนมทุกวันร่างกายแข็งแรง คุณค่าทางโภชนาการสูง

"นม" เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับทุกวัย อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่ว่าจะเป็นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แคลเซียม วิตามิน น้ำ แร่ธาตุ และเกลือแร่ต่าง ๆ ซึ่งหลายคนดื่มนมมากสุดในช่วงวัยเด็ก - วัยรุ่น แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยผู้ใหญ่ปริมาณการดื่มนมแต่ละวันเริ่มลดน้อยลง ดังนั้น ทางองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ( FAO) จึงให้ความสำคัญในการดื่มนม และได้กำหนดให้วันที่ 1 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันดื่มนมโลก เพื่อให้ประเทศต่าง ๆ และองค์กร ให้ความสำคัญและสนับสนุนการบริโภคนม

ประโยชน์ของนม

มีโปรตีน ช่วยในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

มีวิตามินบี 1 ช่วยในการทำงานตามปกติของระบบประสาทและหัวใจ

มีวิตามินบี 2 ช่วยคงสภาพตามปกติของผิวหนัง

มีวิตามินบี 12 ช่วยสร้างสารที่จำเป็นในการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดง และช่วยในการทำหน้าที่ตามปกติของ     ระบบภูมิคุ้มกัน

มีวิตามินดี ช่วยในการทำงานตามปกติของกล้ามเนื้อ

มีแคลเซียม ช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง

ก่อนซื้อควรตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์นมนั้นมีเลขสารบบอาหาร 13 หลัก มีข้อมูลบนฉลากครบถ้วน เช่น ชื่ออาหาร ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า ปริมาตรสุทธิ ส่วนประกอบสำคัญ วันเดือนปีที่ผลิต และวันเดือนปีที่หมดอายุ ภาชนะบรรจุต้องอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่รั่ว ไม่ซึม ไม่บวม ไม่ฉีกขาด ควรเลี่ยงการซื้อนมจากร้านค้าที่มีการเก็บผลิตภัณฑ์นมเพื่อจำหน่ายแบบไม่เหมาะสม เช่น ตู้แช่มีอุณหภูมิสูง หรือสถานที่เก็บโดนแสงแดดตลอดเวลา และไม่สามารถป้องกันสัตว์กัดแทะ

 

#นม #ประโยชน์#ประโยชน์ของนม

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
FDAknowledge
oryor
การเลือกซื้อ
เครื่องดื่ม
ผลิตภัณฑ์อาหาร
อย.
สาระความรู้
อาหาร
นม
น้ำนม
นมวัว
นมสด
นมสเตอริไรซ์
นมยูเอชที
นมผง
นมดิบ
นมกล่อง