อย.
ร่วมกับภาคีเครือข่าย เร่งสื่อสารความเข้าใจ บทบาทหน้าที่คณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติด้านการจัดการอาหารของประเทศไทยระดับจังหวัด เพื่อช่วยขับเคลื่อนแผนชาติด้านอาหาร
เมื่อวันที่
27 กันยายน 2567 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
(มกอช.) สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) และกรมอนามัย จัดประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินงานของคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารระดับจังหวัด โดยมีนายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา
เป็นประธานการประชุมร่วมกับ นายพิศาล พงศาพิชณ์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.)
และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จากภาครัฐทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคเข้าร่วมการประชุมอย่างพร้อมเพรียง
นายแพทย์ณรงค์
อภิกุลวณิช เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา
เปิดเผยว่า อย. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปูพรมยุทธศาสตร์ชาติด้านอาหารสู่ระดับจังหวัด เพื่อสร้างให้ประเทศไทยเป็นแหล่งอาหารคุณภาพระดับโลก
สู่ความมั่นคงทางอาหารอย่างยั่งยืน การประชุมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจในแนวทางการดำเนินงานของคณะกรรมการขับเคลื่อนแผนฯ ระดับจังหวัด เพื่อให้แต่ละจังหวัดสามารถดำเนินการตามแผนปฏิบัติการด้านการจัดการด้านอาหารของประเทศไทย
ระยะที่ 1 (พ.ศ. 2566-2570) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีเป้าหมายหลักเพื่อให้ประเทศไทยมีความมั่นคงทางอาหารและโภชนาการอย่างยั่งยืน
เป็นแหล่งอาหารที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัย มีคุณค่าทางโภชนาการ และผู้บริโภคมีพฤติกรรมที่เหมาะสม
รวมถึงสอดคล้องตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (SDGs) นอกจากนี้
ยังเน้นถึงความสำคัญของการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานทั้งในระดับจังหวัดและระดับประเทศ
เลขาธิการฯ อย. กล่าวในตอนท้ายว่า
การบูรณาการทำงานร่วมกันทั้งในส่วนภูมิภาคและส่วนกลาง โดยขับเคลื่อนไปพร้อมกันในทิศทางเดียวกันอย่างต่อเนื่อง
จะช่วยทำให้บรรลุเป้าหมายตามแผนปฏิบัติการฯ
และนำไปสู่ความมั่นคงด้านอาหารและโภชนาการอย่างยั่งยืนต่อไป