ผักและผลไม้อบกรอบ
6 มกราคม 2565

 

กระแสอาหารเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง ผักและผลไม้อบกรอบก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก กินเพลิน ถูกใจคนชอบกินขนมอย่างมาก วันนี้เรามาทำความรู้จักกับผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบกรอบกัน

ผักและผลไม้อบกรอบ เป็นการแปรรูปผักและผลไม้สดโดยนำไปผ่านกรรมวิธีต่าง ๆ เพื่อรีดน้ำออกด้วยความร้อนสูง เช่น การอบด้วยความร้อน ทอดให้กรอบแบบปกติ หรือทอดสุญญากาศ (Vacuum Frying) และแบบที่ไม่ใช้ความร้อนโดยอบแห้งแบบแช่แข็งสุญญากาศ (Vacuum Freeze Drying) ทำให้ผักและผลไม้นั้นแห้ง กรอบ เก็บได้นานขึ้น พกพาสะดวก ถึงแม้ว่าการแปรรูปดังกล่าวอาจทำให้สูญเสียวิตามินและแร่ธาตุไปบางส่วน แต่ยังคงมีเส้นใย หรือ ไฟเบอร์ นอกจากนี้ยังเป็นตัวเลือกให้ผู้ที่ไม่ชอบรับประทานผักและผลไม้สดสามารถรับประทานแทนขนมขบเคี้ยวได้ง่ายอีกด้วย

ดังนั้นการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผักและผลไม้อบกรอบ ควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่แปรรูปด้วยการ Freeze Dry หรือทอดแบบสุญญากาศที่มีเลขสารบบอาหารของ อย. มีฉลากแสดงคุณค่าทางโภชนาการ และควรเลือกรับประทานผักอบกรอบที่ให้พลังงานต่ำ เช่น บรอกโคลี เห็ด แครอท กระเจี๊ยบแดง ในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ควรรับประทานเพื่อทดแทนผักผลไม้สด

 

ข้อมูลอ้างอิง : 

(468) กินผลไม้อบแห้งให้ได้ประโยชน์ : รู้สู้โรค (15 ก.พ. 64) - YouTube

ผักผลไม้อบแห้ง กินให้ดี มีประโยชน์ สำนักพิมพ์แม่บ้าน (maeban.co.th)

ผักอบกรอบมีประโยชน์ไหม กินแล้วอ้วนไหม (kapook.com)

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
อาหาร
สาระความรู้
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
FDAknowledge
ผักอบกรอบ
ผลไม้อบกรอบ