อัพเดทข้อมูล ณ วันที่ 17/07/67
การทำบุญกับวิถีชีวิตคนไทยนับเป็นของคู่กันมาแต่โบราณ ที่นิยมเข้าวัดทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทานให้แก่พระสงฆ์ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสำคัญต่าง ๆ เช่น ปีใหม่ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา หรือในโอกาสต่าง ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ดังนั้น การทำบุญให้ได้บุญ จึงควรใส่ใจอาหารที่ถวายพระสงฆ์ด้วยการถวายอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เน้นอาหารลดหวาน มัน เค็ม เพื่อส่งเสริมสุขภาพพระสงฆ์ไทยให้แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ด้วย 3 วิธีง่าย ๆ ดังนี้
- ปรุงอาหารเอง ควรเลือกอาหารที่เป็นเมนูชูสุขภาพ เลือกใช้ข้าวกล้องแทนข้าวขาว ปรุงด้วยการต้ม นึ่ง ลวก อบ ยำ แทนการผัด หรือทอด เลี่ยงอาหารกะทิ ไขมันสูง เค็มจัด หวานจัด เพิ่มผักและผลไม้รสไม่หวาน
- ไม่ได้ปรุงอาหารเอง ควรเลือกซื้อจากร้านที่มีการปรุงสุกใหม่ มีการใช้อุปกรณ์หยิบจับอาหารแทนการใช้มือ และใช้ภาชนะบรรจุอาหารที่สะอาดปลอดภัย
- อาหารแปรรูป ควรเลือกผลิตภัณฑ์อาหารที่มีสัญลักษณ์โภชนาการ “ทางเลือกสุขภาพ” เพื่อช่วย
ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) มีการแสดงฉลากอาหารถูกต้องครบถ้วน
มีเลขสารบบอาหาร 13 หลัก ในกรอบเครื่องหมาย อย. มีวันหมดอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน ภาชนะบรรจุต้องสะอาด อยู่ในสภาพดี ไม่บุบ ไม่มีรอยฉีกขาด
ข้อมูลอ้างอิง :
https://oryor.com/media/infoGraphic/media_printing/849?fbclid=IwAR2lKfqEKRwSXPmwUghTdaTWCU7EAAhEqLplBpvW-xzekTzT3TiCzmGLA_4 .ใส่บาตร ถวายสังฆทานอย่างไรจึงจะได้บุญ.อย.
https://prgroup.hss.moph.go.th/news/290 . ใส่บาตรได้บุญ คุณเลือกได้.กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ.
https://multimedia.anamai.moph.go.th/news/311263/ .กรมอนามัย ห่วงสุขภาพพระสงฆ์ แนะตักบาตรแบบ New Normal เน้นลดหวาน มัน เค็ม.กรมอนามัย