นม อาหารสำหรับทุกช่วงวัย
14 มกราคม 2568

นมเป็นอาหารที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย เพราะร่างกายจำเป็นต้องได้รับสารอาหารในนมมาเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลา และสำหรับหญิงตั้งครรภ์ควรดื่มนมที่มีแคลเซียมสูง ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างกระดูกทั้งมารดาและทารกในครรภ์ นอกจากนี้ นมเปรี้ยวยังช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ ขับถ่ายสะดวก ป้องกันการท้องผูก ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย แต่สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานควรรับประทานนมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนย และควรหลีกเลี่ยงนมที่มีรสหวาน

การดื่มนมในแต่ละช่วงวัย

1. วัยทารก

ประโยชน์ของนม เริ่มตั้งแต่วัยทารกซึ่งได้จากการกินนมแม่ โดยทารกต้องกินนมแม่อย่างเดียวติดต่อกัน 6 เดือน หรือบางครอบครัวให้กินจนถึง 2 ปี พร้อมกับเสริมอาหารตามวัย เพราะนมแม่มีสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและมีส่วนช่วยพัฒนาการอีคิวและไอคิว รวมถึงช่วยในการเจริญเติบโตและเพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก

2. วัยเด็ก

เมื่อเด็กโตจะสามารถดื่มนมวัวแท้ 100% ซึ่งควรดื่มนมที่มีรสจืดจะดีที่สุด เพราะสามารถช่วยลดพฤติกรรมการติดรสหวาน ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน ลดการเกิดฟันผุ และอย่างที่รู้กันว่า นมมีส่วนช่วยในเรื่องการเพิ่มส่วนสูง ดังนั้น ควรมีการเตรียมตัวให้ดีในเรื่องของการดื่มนม ควบคู่กับการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ รวมถึงสร้างวินัยการออกกำลังกาย

3. วัยผู้ใหญ่

สำหรับวัยผู้ใหญ่ หากเป็นผู้มีปัญหาไขมันในเลือดสูง อาจไม่แนะนำให้ดื่มนมวัวแท้ 100% ควรเลือกดื่มนมชนิดพร่องมันเนย ส่วนหญิงตั้งครรภ์และหญิงให้นมบุตรสามารถดื่มนมได้ตามปกติ ซึ่งแคลเซียมที่อยู่ในนมจะช่วยบำรุงกระดูกมารดาและเสริมสร้างกระดูกทารกในครรภ์

4. วัยผู้สูงอายุ

สำหรับผู้สูงอายุ นมจะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย และเป็นประโยชน์อย่างมากในวัยสูงอายุที่ร่างกายมีอัตราการสร้างฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ฟื้นฟูร่างกายลดน้อยลง โดยคนสูงอายุควรดื่มนมวันละ 1 แก้ว

ดื่มนมทุกวันร่างกายแข็งแรง คุณค่าทางโภชนาการสูง

 

 

ก่อนซื้อควรตรวจสอบว่าผลิตภัณฑ์นมนั้นมีเลขสารบบอาหาร 13 หลัก มีข้อมูลบนฉลากครบถ้วน เช่น ชื่ออาหาร ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า ปริมาตรสุทธิ ส่วนประกอบสำคัญ วันเดือนปีที่ผลิต และวันเดือนปีที่หมดอายุ ภาชนะบรรจุต้องอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่รั่ว ไม่ซึม ไม่บวม ไม่ฉีกขาด ควรเลี่ยงการซื้อนมจากร้านค้าที่มีการเก็บผลิตภัณฑ์นมเพื่อจำหน่ายแบบไม่เหมาะสม เช่น ตู้แช่มีอุณหภูมิสูง หรือสถานที่เก็บโดนแสงแดดตลอดเวลา และไม่สามารถป้องกันสัตว์กัดแทะ

 

#นม #ช่วงวัย #การดื่มนม

 

คลังรูปภาพ
แท็กที่เกี่ยวข้อง
FDAknowledge
การเลือกซื้อ
เครื่องดื่ม
ผลิตภัณฑ์สุขภาพ
ผลิตภัณฑ์อาหาร
สาระความรู้
อาหาร
อย.
นม
นมผงดัดแปลง
นมดัดแปลง
นมดิบ
นมพาสเจอร์ไรส์
นมยูเอชที
นมผง
นมกล่อง
นมวัว
นมสด
นมสเตอริไรซ์
นมเปรี้ยว
นมแม่
น้ำนม
นมเปรี้ยวพร้อมดื่มยูเอชที
นมโรงเรียน
ผลิตภัณฑ์จากนม